Nhật tưởng niệm 2 năm thảm họa động đất sóng thần

Thứ hai - 11/03/2013 10:49
Người dân Nhật biểu tình phản đối năng lượng hạt nhân, cầu nguyện cho người đã khuất, trưng bày những hiện vật trôi theo sóng thần trước ngày kỷ niệm thảm họa động đất, sóng thần vào năm 2011.
Đã 2 năm trôi qua
Đã 2 năm trôi qua
Những người dân Nhật Bản cầu nguyện cho nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 trước khi biểu tình phản đối năng lượng hạt nhân tại

Trưa ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh 9 độ Richter xảy ra ngoài khơi phía đông bắc Nhật Bản, kéo theo những cột nước khổng lồ đập vào bờ. Ba tỉnh miền đông bắc Nhật và nhiều tỉnh lân cận chịu thiệt hại nặng nề với 15.000 người chết và hàng nghìn người mất tích. Động đất và sóng thần gây hư hại hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, tạo nên cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau Chernobyl.

Hôm qua, những người dân Nhật Bản đã tổ chức nhiều buổi cầu nguyện cho nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 trước khi biểu tình phản đối năng lượng hạt nhân tại Tokyo.

Một người dân cầu nguyện cho những thân nhân thiệt mạng trong
Một người dân cầu nguyện cho những thân nhân thiệt mạng trong thảm họa kép tại thành phố Rikuzentakata, tỉnh Iwate, Nhật Bản hôm 10/3.
Cùng ngày, hàng trăm người dân tại thành phố
Hàng trăm người dân tại thành phố Rikuzentakata, tỉnh Iwate, Nhật Bản cũng tưởng niệm các nạn nhân hôm chủ nhật.
Hai năm đã trôi qua, song những cảnh sát vẫn tiếp tục tìm kiếm di thể của nạn nhân sóng thần
Hai năm đã trôi qua, song những cảnh sát vẫn tiếp tục tìm kiếm di thể của nạn nhân sóng thần trên những cánh đồng bị bao phủ bởi bùn gần một trường tiểu học tại thành phố Ishinomaki
Những cuốn album ảnh mà người ta tìm thấy trong các đống đổ nát sau trận sóng thần năm 2011 được trưng bày trong một trường tiểu học tại thành phố Kasennuma, tỉnh Miyagi.
Đầu của những tượng Phật
Đầu của những tượng Phật bị phá hủy trong trận sóng thần năm 2011 được xếp bên ngoài một ngôi đền ở thành phố Natori, tỉnh Myiagi.
Một cô gái
Một cô gái thắp nến để tưởng nhớ những nạn nhân của trận sóng thần trong một trường trung học ở thành phố Natori.
Hai phụ nữ mang hoa tới mộ
Bà Mitsuko Ota (bên phải) cùng con gái tới mộ của người cha, một trong những người thiệt mạng vì sóng thần hai năm trước, tại thành phố Rikuzentakata, tỉnh Iwate.
Người dân quan sát một cây thông
Người dân quan sát một cây thông tại thành phố Rikuzentakata, tỉnh Iwate. Do đứng vững sau trận sóng thần vào năm 2011, cây thông này trở thành biểu tượng của hy vọng.
Cụ
Cụ Shigeko Hatakeyama, 77 tuổi, tìm kiếm album ảnh của gia đình trong triển lãm hiện vật bị sóng thần cuốn trôi trong một trường tiểu học ở thành phố Kasennuma, tỉnh Miyagi.
Video: Cảnh tượng sóng thần Nhật ngày 11/3/2011

Việt Linh (Ảnh: AFP)

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây