Nhật Bản thay 10 bộ trưởng

Thứ ba - 09/10/2012 18:50
Giới quan sát cho rằng với việc bổ nhiệm bà Makio Tanaka làm bộ trưởng giáo dục, Thủ tướng Yoshihiko Noda có ý định hàn gắn rạn nứt ngoại giao với Trung Quốc

Thứ Hai, 01/10/2012 23:40

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã cải tổ nội các của ông hôm 1-10, bổ nhiệm cựu ngoại trưởng Seiji Maehara và bà Makio Tanaka vào các chức vụ bộ trưởng chính sách quốc gia và bộ trưởng giáo dục nhằm thu hút sự ủng hộ đối với chính phủ trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo hãng tin Kyodo, trong khi một số cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền có nguy cơ bị đánh bại trong cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng một năm, ông Noda hy vọng cách phát biểu  mạnh mẽ của ông Maehara và lối ăn nói sắc sảo của bà Tanaka có thể truyền không khí phấn chấn vào chính phủ của ông.  Trong số những thay đổi nổi bật nhất còn có trường hợp Koriki Jojima ở vị trí bộ trưởng tài chính, thay cho ông Jun Azumi.

Tại một cuộc họp báo thông báo thành phần nội các, ông Noda nói ông quyết định tiến hành cuộc cải tổ “để làm sâu sắc sự hợp tác giữa chính phủ và đảng cầm quyền, đồng thời cũng để tăng cường nhiệm vụ của nội các” khi Nhật Bản đang đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước.

Với việc  bổ nhiệm 10 bộ trưởng mới trong nội các 18 thành viên, ông Noda hy vọng  đội ngũ mới sẽ giải quyết những vấn đề quốc nội và quốc tế đang đặt ra cho đất nước và thừa nhận rằng nhiều vấn đề tồn tại cần phải làm. Trong số 8 vị trí không thay đổi của nội các, có các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao, kinh tế và thương mại.
“Chúng tôi sẽ làm việc với tất cả khả năng để xử lý những vấn đề vẫn còn dang dở, như sự khôi phục sau thảm họa sóng thần năm 2011, cuộc chiến kiểm soát khủng hoảng hạt nhân và sự hồi sinh của nền kinh tế Nhật” - ông Noda nói.
 

Bà Makio Tanaka được bổ nhiệm làm bộ trưởng giáo dục trong nội các Nhật Bản. Ảnh: KYODO

Ngồi vào ghế thủ tướng được một năm, với 3 lần cải tổ nội các, ông Noda rõ ràng không vui khi nhìn thấy sự ủng hộ dành cho mình trượt dần xuống dưới 30% giữa lúc nổi lên sự bất bình về việc ông thúc đẩy tăng  gấp đôi thuế doanh thu, lên đến 10%... Thế nhưng, ông vẫn giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch DPJ hôm 21-9 sau khi vượt qua 3 đối thủ khác.
Theo hãng tin AP, thủ tướng Nhật nói ông sẽ kêu gọi bầu cử sớm nhưng không đưa ra thời gian cụ thể và mới đây nhất, ông gợi ý muốn tiếp tục tại vị để chuyên tâm vào những vấn đề khác nhau của nước Nhật. Các cuộc thăm dò cho thấy đảng đối lập chính (Đảng Dân chủ Tự do - LDP) vẫn đang được cử tri dành tình cảm nhiều hơn.
Chính phủ Noda hiện đang bị áp lực bởi cuộc tranh cãi về lãnh thổ với Trung Quốc xoay quanh những hòn đảo không có người trên biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc và Đài Loan lại tuyên bố chủ quyền.
Theo hãng tin Nga RIA Novosti, Makiko Tanaka từng là ngoại trưởng giai đoạn 2001-2002 trong chính phủ Dân chủ Tự do của Thủ tướng Junichiro Koizumi. Bà là con gái của cựu thủ tướng Kakuei Tanaka, người có vai trò đáng kể trong việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc năm 1972. Giới quan sát cho rằng với việc bổ nhiệm bà Tanaka làm bộ trưởng giáo dục, ông Noda có ý định hàn gắn rạn nứt ngoại giao với Trung Quốc.
TƯỜNG MINH

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây