Nhật Bản có Thủ tướng mới

Thứ hai - 29/08/2011 20:00
(VnMedia) - Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda sẽ trở thành Thủ tướng thứ 6 của Nhật Bản trong vòng 5 năm qua sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo mới của đảng cầm quyền diễn ra ngày hôm nay (29/8). Đây là một kết quả có thể làm hài lòng những nhà đầu tư đang lo lắng về khoản nợ ngân sách khổng lồ của Nhật Bản.

Cập nhật lúc 14h32" , ngày 29/08/2011


Ông Yoshihiko Noda

Với số phiếu ủng hộ 215/395, ông Noda, 54 tuổi, đã đánh bại đối thủ của mình là Bộ trưởng Thương mại Banri Kaieda trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn Lãnh đạo Đảng Dân chủ (DPJ). Ông Noda sẽ cần phải nhận được sự ủng hộ của Hạ viện vào ngày mai (30/8) trước khi chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đi mang tính thủ tục vì Hạ viện Nhật Bản hiện thời do Đảng DPJ kiểm soát.

Ông Noda sẽ thay thế cho người tiền nhiệm Naoto Kan sau khi ông này phải ra đi vì mất uy tín trầm trọng trong cách xử lý 3 cuộc khủng hoảng ở Nhật Bản.

Phát biểu ngay sau khi trở thành Chủ tịch Đảng cầm quyền DPJ, ông Noda đã cúi gập đầu nhiều lần và cam kết: “Chúng tôi quyết tâm xây dựng một nền chính trị ổn định, đáng tin cậy và trưởng thành".

Ông Noda cũng hứa sẽ đẩy mạnh sự phục hồi của Nhật Bản sau thảm hoạ kép kinh hoàng ngày 11/3, khắc phục các hậu quả kinh tế và thắt chặt tình đoàn kết trong đảng cầm quyền vốn đang bị chia rẽ sâu sắc. Theo lời ông Noda, tất cả những việc này là nhằm để “mọi người có thể làm việc vì quyền lợi của nhân dân".

Thủ tướng Naoto Kan đã từ chức Lãnh đạo Đảng DPJ hôm 26/8 do tỉ lệ ủng hộ ông này giảm sút nghiêm trọng từ 65% xuống 15% sau cuộc khủng hoảng kép động đất, sóng thần ngày 11/3. Ông Kan tuyên bố sẽ từ chức Thủ tướng sau khi DPJ chọn đưọc người lãnh đạo mới. Ông Kan là Thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất, được hơn 1 năm, trong vòng 5 năm qua.

Với thách thức chồng chất phía trước, nhiều người lo ngại ông Noda sẽ không tránh khỏi vết xe đổ là sẽ phải ra đi sớm như những người tiền nhiệm trước đó.

Kiệt Linh - (theo AFP, Reuters, THX)

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Hùng

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây