Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu cá ngừ

Thật sự rất cần thiết cho ACE update thông tin nóng hổi.

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu cá ngừ

Gửi bàigửi bởi admin » 12 Tháng 2 2013

Thứ tư 14/11/2012 09:38

Đến nay ở các vùng biển của Việt Nam đã phát hiện được 9 loài cá ngừ. Và Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu cá ngừ lớn thứ ba trên thế giới.

Hình ảnh
Việt Nam hiện đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu cá ngừ - Ảnh: HC

Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam thường ở dạng tươi nguyên con, xắt khúc hoặc đông lạnh, đóng hộp, nguyên liệu… được xuất khẩu đến hơn 90 thị trường trên toàn cầu. Trong 9 tháng đầu năm 2012, giá trị xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt 430 triệu USD.

Trong số 9 loài cá ngừ đã được phát hiện ở các vùng biển của Việt Nam, nhóm cá ngừ đại dương phân bố chủ yếu ở vùng biển xa bờ miền Trung và vùng giữa biển Đông Nam Bộ, trữ lượng ước tính hơn 660.000 tấn. Hiện nghề khai thác cá ngừ đại dương đang phát triển mạnh ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa với bốn nghề chính là câu vàng, câu tay, lưới rê trôi và lưới vây.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Đánh giá các báo cáo tư vấn liên quan đến văn bản quy phạm pháp luật, thể chế chính sách và cơ cấu tổ chức trong quản lý nghề cá ngừ ở Việt Nam” do Tổng cục Thuỷ sản tổ chức tại Đà Nẵng ngày 13/11 trong khuôn khổ Dự án “Quản lý nghề cá ngừ đại dương” do Ủy ban Nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPEC) tài trợ.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam vẫn chưa phải là thành viên chính thức của WCPEC. Các hoạt động khai thác, thương mại sản phẩm cá ngừ đại dương của Việt Nam chưa được quản lý hiệu quả. Việt Nam vẫn chưa đánh giá được biến động, phân bố nguồn lợi, chưa kiểm soát được cường lực khai thác và sản lượng khai thác của các địa phương.

Vì vậy, cuộc hội thảo tại Đà Nẵng ngày 13/11 đã tập trung rà soát hệ thống pháp luật Việt Nam, so sánh với pháp luật quốc tế về các quy định liên quan đến hoạt động quản lý khai thác cá ngừ. Trên cơ sở đó, đề xuất với Nhà nước ban hành bổ sung các văn bản mới cho phù hợp. Qua đó góp phần tạo cơ sở để Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WCPEC trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến tại hội thảo đánh giá nghề khai thác cá ngừ đại dương đóng vai trò quan trọng, chủ lực trong chiến lược của nghề cá Việt Nam. Việc sử dụng hợp lý, công bằng nguồn lợi cá ngừ đại dương sẽ góp phần phát triển bền vững nghề cá xa bờ, tạo công ăn việc làm, góp phần tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, đảm bảo an ninh quốc phòng và hội nhập kinh tế thế giới.

HẢI CHÂU

http://infonet.vn/Uploaded/haichau/2012 ... 7_copy.jpg
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Quay về Số liệu tham khảo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron