Trang 1 trong tổng số 1 trang

Cà phê... phân voi: Sành điệu và đắt nhất thế giới

Gửi bàiĐã gửi: 12 Tháng 10 2012
gửi bởi nqt
Cà phê chồn ư? Chuyện cũ rồi. Người sành điệu giờ phải uống thứ nước làm từ những hạt cà phê thải ra trong phân voi.

Hình ảnh


Ít nhất đó là tuyên bố của chuỗi khách sạn Anantara ở Thái Lan. Khách sạn này tự sản xuất cà phê tại một trại nuôi voi lớn đằng sau khu nghỉ dưỡng Tam giác Vàng ở Chiang Rai.

Trong một tuyên bố, khu nghỉ dưỡng này nói: “Nghiên cứu cho thấy trong quá trình tiêu hóa, enzym của voi phân hủy protein trong hạt cà phê. Do protein là một trong những nhân tố chính tạo vị đắng của cà phê, nên càng ít protein thì cà phê càng bớt đắng”.

Tuy nhiên, cà phê không đắng giá không hề rẻ. Loại cà phê voi này, có tên Black Ivory (ngà đen), có giá bán 1.100 USD/kg, tương đương 50 USD/tách – một trong những tách cà phê đắt nhất thế giới.

Trong khi đó, cà phê chồn chỉ có giá 500-600 USD/kg, tương đương 30 USD/tách.

Hiện giờ, cà phê voi chỉ có ở 4 khu nghỉ dưỡng của khách sạn Anantara ở Maldives ngoài khu Tam giác Vàng ở Thái Lan.

Theo khách sạn Anantara, quá trình làm cà phê voi bắt đầu bằng việc chọn loại cà phê arabica của Thái Lan ngon nhất, trồng ở độ cao 1.500 mét. Voi ăn các hạt cà phê này, tiêu hóa chúng và thải ra phân.

Từng hạt cà phê sẽ được người ta nhặt bằng tay, sau đó phơi khô dưới ánh nắng.

Chế biến cà phê được làm ở Hội voi Châu Á Tam giác Vàng thuộc khu nghỉ dưỡng.


Theo TTXVN

Re: Cà phê... phân voi: Sành điệu và đắt nhất thế giới

Gửi bàiĐã gửi: 18 Tháng 11 2012
gửi bởi admin
Cà phê phân voi Thái thách thức cà phê chồn

Với những người thích cà phê đậm mùi, Thái Lan có thể là điểm đến lý tưởng, bởi một chuỗi khách sạn ở đây mới giới thiệu một loại cà phê được tạo ra nhờ phân voi.

Loại cà phê trộn lẫn mang tên Black Ivory, được làm từ các hạt cà phê đã được voi ăn và thải ra, đang được quảng bá có thể tạo ra một tách cà phê với vị êm dịu.

Nhưng giá của nó là món tiền cao ngất ngưởng bởi chuỗi khách sạn Anantara đã bán nó với giá 1.100 USD mỗi kg. Mức giá này biến Black Ivory là một trong những loại cà phê trộn có giá đắt nhất thế giới.

"Hoạt động nghiên cứu cho thấy trong quá trình tiêu hóa, enzymes của voi sẽ chuyển hóa protein của cà phê. Do protein là một trong những yếu tố chính tạo nên vị đắng cho cà phê, việc giảm bớt cà phê khiến nó gần như không còn vị đắng", Anantara cho biết. Công ty cũng bán lẻ thứ cà phê đặc biệt này với giá 50 USD cho hai cốc.

Hình ảnh
Cà phê từ phân voi được cho là có vị đậm. Ảnh minh họa ABCNews.

Sau khi lũ voi đã ăn no các hạt cà phê tươi, những hạt thải ra theo đường tiêu hóa của chúng sẽ được các quản tượng thu lại và đem phơi khô. Tiến trình này diễn ra tại trung tâm cứu hộ voi của khách sạn nằm ở bắc Thái Lan, nơi khoảng 30 con voi đang sống cùng các quản tượng và gia đình họ.

Black Ivory không phải là loại cà phê trộn lẫn đầu tiên được tạo ra theo cách thức đặc biệt này.

Tại Philippines, Việt Nam, Indonesia, người ta cũng làm cà phê chồn theo cách thức tương tự và bán với giá cao không kém. Một cửa hàng cà phê ở New York đã bán cà phê chồn với giá tới 748 USD mỗi kg.

Theo Vietnam+

Re: Cà phê... phân voi: Sành điệu và đắt nhất thế giới

Gửi bàiĐã gửi: 18 Tháng 11 2012
gửi bởi chutich
Xin cám ơn admin về những thông tin rất bổ ích để mọi người cùng tham khảo