93% người Nhật không ưa Trung Quốc

Đây là phần kiến thức xã hội rất cần thiết khi đi guide, tin tức sự kiến nóng hổi.

93% người Nhật không ưa Trung Quốc

Gửi bàigửi bởi admin » 19 Tháng 7 2013

(Thứ sáu, 19/07/2013 09:35)

Cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) thực hiện và công bố ngày 18/7. Nội dung khảo sát là về hình ảnh của Mỹ và Trung Quốc trên thế giới với 37.658 người tham gia. .

Khảo sát được thực hiện từ ngày 2/3 đến ngày 1/5, trước khi có những tiết lộ về chương trình do thám gây tranh cãi của Mỹ.

Nhìn chung, kết quả khảo sát cho thấy đa phần người dân thế giới xem Mỹ là siêu cường đang suy tàn và Trung Quốc sẽ thế chỗ trong tương lai, thậm chí người dân nhiều nước đánh giá Trung Quốc đã là cường quốc kinh tế dẫn đầu. Đáng ngạc nhiên là chính tại nước Mỹ, 44% người được hỏi nói Trung Quốc có nền kinh tế mạnh hơn so với 39% nghiêng về nước nhà.

Hình ảnh
Khu Phố Đông trù phú của Thượng Hải. Trung Quốc được đánh giá chắc chắn sẽ vượt Mỹ nhưng lại kém hơn về mức độ thiện cảm.


“Trên toàn cầu, người ta nhìn nhận Mỹ là đối tác hơn là Trung Quốc dù cả hai ít bị xem là kẻ thù”, hãng tin Bloomberg trích báo cáo cho hay.Bản báo cáo có tựa: “Hình ảnh toàn cầu của Mỹ vẫn tích cực hơn Trung Quốcsong nhiều người đoán Trung Quốc sẽ trở thành siêu cường hàng đầu”, cuộc khảo sát cho thấy trung bình có 63% người dành thiện cảm cho Mỹ so với 50% dành cho Trung Quốc.

Sức mạnh quân sự của Trung Quốc gây lo lắng cho nhiều người ở một số quốc gia láng giềng, gồm Nhật, Hàn Quốc, Úc và Philippines. 96% người Nhật và 91% người Hàn Quốc nói sức mạnh quân sự đang lên của Trung Quốc là điều xấu. Các quốc gia láng giềng của Trung Quốc cũng xem trọng quan hệ với Mỹ hơn nhiều.

“Người Nhật cho Trung Quốc số điểm tệ nhất, chỉ có 5% thể hiện thái độ tích cực trong khi tới 93% có cái nhìn tiêu cực. 82% người Nhật đánh giá tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc là vấn đề lớn hoặc rất lớn”.

Ngoài ra, Mỹ vẫn duy trì lợi thế ở Nam Mỹ và khu vực châu Phi hạ Sahara dù Bắc Kinh đã và đang tăng cường đầu tư tại những khu vực này để vừa tạo dựng ảnh hưởng vừa tìm kiếm tài nguyên. Tuy nhiên, Mỹ “rớt giá” thảm hại tại Trung Đông. Trong số 7 quốc gia Trung Đông được khảo sát có tới 5 nước không ưa Mỹ, cao nhất là Ai Cập (81%) và Thổ Nhĩ Kỳ (70%).

Cuộc khảo sát cũng cho thấy căng thẳng gia tăng giữa dư luận Mỹ và Trung Quốc. “Chỉ có 37% người Mỹ có cái nhìn tích cực với Trung Quốc, giảm từ 51% cách đây hai năm. Tương tự, chỉ còn 40% người Trung Quốc có ấn tượng tốt với Mỹ so với 58% vào năm 2010” , báo cáo viết.

Theo Zing
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2273
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Quay về Sự kiện bình luận

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.3 khách.

cron