Yakisoba
Yakisoba, còn được hiểu là mì xào là món ăn thường gặp với hầu hết các cộng đồng cư trú tại khu vực Châu Á. Trong đó nổi bật nhất là phải nói tới mì xào của người Hoa, trong đây chỉ giới thiệu về yakisoba của người Nhật.
Dù có bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng yakisoba lại trở thành một món ăn được yêu thích ở khắp các quán hàng tại Nhật Bản, từ những quán ăn vỉa hè của giới bình dân cho tới nhà hàng sang trọng, cao cấp. Yakisoba còn là thực đơn quen thuộc trong những bữa ăn gia đình của người Nhật Bản, kể từ khi nó có mặt cách đây khoảng 500 năm.
Nếu nhìn sơ qua thành phần, chúng ta có thể nhầm yakisoba với món okonomiyaki mà Ichi đã giới thiệu trong loạt bài này. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất mà bạn cần phải nhớ để phân biệt giữa 2 món fast food “kiểu Nhật” này chính là: okonomiyaki có bột mì còn yakisoba thì không. Còn về thành phần, hãy lấy một chiếc bánh okonomiyaki trừ đi thành phần bột mì là bạn đã có được một đĩa yakisoba rồi đó, chỉ hơi khác chút xíu về gia vị nêm nếm thôi!
Thành phần quan trọng của món ăn này là mì soba, một loại mì truyền thống được làm từ 2 thành phần bột khác nhau của người Nhật. Để hiểu rõ hơn về cách làm và thành phần tạo nên loại mì này, xin mời các bạn ghé qua phần Từ điển ẩm thực của Ichi một lát nhé. Còn tại tỉnh Fukuoka, các đầu bếp đã thay thế mì soba bằng mì udon, loại mì được chế biến từ bột mì. Từ đó mà yakisoba tại khu vực này có tên là: yakiudon. Nhưng cách thức chế biến cũng giống nhau mà thôi.
Yakisoba được bày bán tại các quầy thức ăn nhanh ở lễ hội, các khu phố buôn bán sầm uất hay các khu ẩm thực tại chợ. Với hương vị hấp dẫn được quyện lẫn bởi mì (okonomiyaki chỉ dùng mì udon), gia vị bao gồm: gừng, bột rong biển, sốt Worcestershire cùng các thành phần khác như rau củ (bao gồm cà rốt, bắp cải, hành tây), vụn cá khô và thịt lợn. Tuy nhiên thì cũng giống như okonomiyaki, thành phần của yakisoba sẽ có sự biến tấu, thay đổi tùy theo từng vùng miền do đặc trưng về văn hóa ẩm thực của khu vực ấy.
Một điểm chung cần phải kể đến nữa giữa 2 món ăn này là dụng cụ chế biến. Để làm yakisoba cũng như okonomiyaki, người đầu bếp thường sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để có thể tăng số lượng trong thời gian chế biến thật ngắn. Cách thức này thường được áp dụng ở các quầy đồ nướng ở hội chợ, lễ hội và cả những nhà hàng cao cấp. Những chiếc bàn nướng này còn gọi là teppanyaki và vô cùng phổ biến trong nghệ thuật chế biến ẩm thực Nhật Bản.
Dù có bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng yakisoba lại trở thành một món ăn được yêu thích ở khắp các quán hàng tại Nhật Bản, từ những quán ăn vỉa hè của giới bình dân cho tới nhà hàng sang trọng, cao cấp. Yakisoba còn là thực đơn quen thuộc trong những bữa ăn gia đình của người Nhật Bản, kể từ khi nó có mặt cách đây khoảng 500 năm.
Nếu nhìn sơ qua thành phần, chúng ta có thể nhầm yakisoba với món okonomiyaki mà Ichi đã giới thiệu trong loạt bài này. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất mà bạn cần phải nhớ để phân biệt giữa 2 món fast food “kiểu Nhật” này chính là: okonomiyaki có bột mì còn yakisoba thì không. Còn về thành phần, hãy lấy một chiếc bánh okonomiyaki trừ đi thành phần bột mì là bạn đã có được một đĩa yakisoba rồi đó, chỉ hơi khác chút xíu về gia vị nêm nếm thôi!
Thành phần quan trọng của món ăn này là mì soba, một loại mì truyền thống được làm từ 2 thành phần bột khác nhau của người Nhật. Để hiểu rõ hơn về cách làm và thành phần tạo nên loại mì này, xin mời các bạn ghé qua phần Từ điển ẩm thực của Ichi một lát nhé. Còn tại tỉnh Fukuoka, các đầu bếp đã thay thế mì soba bằng mì udon, loại mì được chế biến từ bột mì. Từ đó mà yakisoba tại khu vực này có tên là: yakiudon. Nhưng cách thức chế biến cũng giống nhau mà thôi.
Yakisoba được bày bán tại các quầy thức ăn nhanh ở lễ hội, các khu phố buôn bán sầm uất hay các khu ẩm thực tại chợ. Với hương vị hấp dẫn được quyện lẫn bởi mì (okonomiyaki chỉ dùng mì udon), gia vị bao gồm: gừng, bột rong biển, sốt Worcestershire cùng các thành phần khác như rau củ (bao gồm cà rốt, bắp cải, hành tây), vụn cá khô và thịt lợn. Tuy nhiên thì cũng giống như okonomiyaki, thành phần của yakisoba sẽ có sự biến tấu, thay đổi tùy theo từng vùng miền do đặc trưng về văn hóa ẩm thực của khu vực ấy.
Một điểm chung cần phải kể đến nữa giữa 2 món ăn này là dụng cụ chế biến. Để làm yakisoba cũng như okonomiyaki, người đầu bếp thường sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để có thể tăng số lượng trong thời gian chế biến thật ngắn. Cách thức này thường được áp dụng ở các quầy đồ nướng ở hội chợ, lễ hội và cả những nhà hàng cao cấp. Những chiếc bàn nướng này còn gọi là teppanyaki và vô cùng phổ biến trong nghệ thuật chế biến ẩm thực Nhật Bản.