Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

Sushi

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ cơm kết hợp với hải sản tươi sống hoặc chín, với rau và với một số gia vị (nhất là wasabi nếu là sushi hải sản). Sushi có nguồn gốc từ phương pháp bảo quản cá bằng cách ủ vào trong cơm của khu vực Đông Nam Á.

Một số thuật ngữ

Sushi viết bằng tiếng Nhật có nhiều cách. Tuy nhiên, đều đọc là xư-si như trong tiếng Việt. Có thể có lúc đọc là dư-si nếu được kết hợp với từ khác.

Thứ cơm trộn dấm để làm sushi được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại dấm để nấu thứ cơm này không phải là dấm thông thường mà là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin, vì thế gọi là dấm hỗn hợp awasesu. Dấm này chuyên dùng để chế biến sushi, nên gọi còn được là sushisu. Cơm nấu xong(nấu không chín hoàn toàn như cơm bình thường) được đổ ra một cái chậu gỗ gọi là tarai rồi trộn dấm vào. Vừa trộn vừa dùng quạt tay quạt cho hơi nóng thoát bớt ra để giữ hương vị của dấm.

Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là tane. Đó có thể là cá ngừ, cá hồng, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm (nhất là thứ tôm mà người Nhật gọi là sakuraebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, v.v...

Các loại sushi

Có nhiều loại sushi, tùy theo cách chế biến.

-Loại thứ nhất là sushi nắm, gọi là nigirizushi. Cơm sumeshi được đắp lên bằng một một miếng tane. Ở giữa thường có một chút wasabi. Phía trên miếng tane có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh thái nhỏ. Loại này phổ biến nhất.

Hình ảnh

-Loại thứ hai là sushi cuộn, gọi là makizushi được cuốn như các đồ ăn cuốn của Việt Nam, nhưng bên ngoài là lớp rong biển sấy khô.

Hình ảnh

Hình ảnh

-Loại thứ ba là sushi gói như bánh, gọi là oshisushi.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

-Loại thứ tư là sushi lên men, gọi là narezushi. Sushi ủ trong một thời gian dài cho lên men.

Hình ảnh

-Loại thứ năm là sushi rán, gọi là inarizushi. Sushi tẩm xì dầu rồi rán trong dầu sôi.

Hình ảnh

Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có những nét riêng trong chế biến sushi. Có thứ sushi, nhưng không làm từ hải sản và cũng không có sumeshi, mà lại là trứng trộn đường rán lên. Có loại sushi cuộn mà bên trong có nato, thứ đậu tương ủ cho lên men nổi tiếng của Nhật Bản.

Sushi trên băng tải

Hình ảnh

Kaitensushi, hay sushi đặt trên băng chuyền chạy vòng tròn để thực khách tự chọn. Người Nhật thích kaitensushi vì giá cả thường rẻ. Người nước ngoài thích kaitensushi còn vì có thể lựa chọn được thứ mình thích mà không cần biết tiếng Nhật.
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

蒲鉾 - Kamaboko


Hình ảnh

Kamaboko là một loại bánh cá của Nhật (giống như chả cá VN nhưng làm dạng thỏi dài, khi nấu thì cắt khoanh). Món này thường hay ăn chung với udon hoặc ramen.

Hình ảnh

Món Kamaboko này còn có tên gọi khác là surimi, làm từ thịt cá bằm nhuyễn nặn thành những thỏi dài rối sau đó đem vào nồi hấp. Miếng Kamaboko ngon phải mềm, thơm mùi thịt cá và nhất là phải thật mịn. Nếu là ngừoi làm không chắc tay thì khi hấp lên, bọt khí sẽ làm miếng Kamaboko bị rỗ mặt, không được đẹp mắt như những hình ảnh mà ta xem
Kamaboko hấp chín có thể ăn lúc nguội (hoặc nướng) sau khi cắt thành những khoanh vừa ăn chấm cùng với nước sốt làm từ đậu nành; cũng có thể cho vào súp nóng, và phổ biến nhất là ăn kèm với mì sợi.

Kamaboko thường được nặn thành các thỏi dài, để khi cắt ra, miếng Kamaboko có hình tròn hoặc bầu dục đẹp mắt. Một số loại Kamaboko còn được nặn thành các hình thù ngộ nghĩnh khác. Mẫu phổ biến nhất là loại Kamaboko có bao ngoài gợn sóng (như miếng màu vàng ở H2 mà Heian post) với tên gọi là Naruto để gợi ta nhớ đến những hút nước xoáy rất nổi tiếng gần thành phố Naruto.

Thường Kamaboko có màu hồng hoặc là trắng, phục vụ trong nhiều bữa ăn nhất là các dịp lễ Tết vì người Nhật tin rằng 2 màu ấy sẽ đem lại may mắn cho họ. Đặc biệt, Kamaboko không thể thiếu trong mâm cơm gia đình khi có thành viên mới đi xa về, vì nó đem lại cảm giác ấm áp, đem lại không khí gia đình cho mọi người.

Ngày nay, Món Kamaboko đã vượt khỏi biên giới Nhật Bản và chu du đến khá nhiều nơi trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau, phổ biến nhất là bánh cá (fish cake) và xúc xích cá (fish sausage)

Món ăn tuyệt vời này đã xuất hiện ở Nhật từ thế kỉ thứ 14 và tiếp tục phát triển đến ngày nay. Người ta còn làm thêm Kamaboko theo hình thức mới là thay thế thịt cá bằng thịt cua, gọi là kanikama (gọi tắt của kani-kamaboko) - món surimi thịnh hành nhất ở khu miền Tây. Ở Nhật, người ta còn cải biến Kamakobo truyền thống bằng cách cho thêm pho mát, gọi là chīkama thành một món snack khoái khẩu, được bày bán rộng rãi tại khắp các cửa hàng thực phẩm và siêu thị.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

Bánh Hồng Suikansyuku Nhật Bản

Từ rất lâu, ở Nhật Bản, người ta đã phát hiện ra loại bánh hồng khô nổi tiếng thơm ngon và đặc sắc. Bắt đầu từ thời cổ đại, do không có tủ lạnh, nên những người đi du lịch hay đi xa họ thường lấy trái cây để chế biến thành lương khô và nghĩ ra cách chế biến trái cây tươi thành quả khô, với cách làm này không những trái cây được bảo quản rất lâu mà còn tiện cho việc mang đi xa. Trong các loại Hồng khô thì Hồng Nhật Bản được coi là nổi tiếng nhất, một hương vị Hồng khô rất độc đáo và khác biệt.

Hình ảnh
Bánh Suikansyuku Nhật Bản

Sau khi bánh Hồng khô Nhật Bản ra đời, đã thu hút được sự chú ý và sự hoan nghênh của mọi người trên toàn thế giới và nó được gọi tên là bánh Suikansyuku. Bánh Suikansyuku đã trở thành loại bánh đẹp và quyến rũ nhất trong các loại bánh được làm từ quả hồng.

Bánh Hồng có hình bầu dục dẹt, màu sắc cũng rất ấn tượng, đó là màu nâu ngọc, phủ trên bề mặt của bánh là những hạt sương trắng, khi quan sát bánh người ta có thể tưởng tượng những hạt sương trắng kết lại với nhau như những hạt tuyết trắng, vẻ tinh khiết của trái hồng cũng chính là những hạt tuyết trắng.

Để có được vẻ đẹp đặc trưng ấy, phải kể đến quá trình chế biến Hồng khô, phải tuân thủ một quá trình chế biến rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Để đường ở nhiệt độ lửa thấp, đợi cho hạt đường tan ra dính lại với nhau, khi đó hình thành một lớp sương trắng, không những khi ăn có thể cảm nhận được sự khác biệt mà theo quan điểm của trung y, loại hồng khô có hạt tuyết trắng càng để lâu năm thì tác dụng về y học của nó càng tốt, là một loại thảo dược tốt cho việc chữa bệnh phổi, bệnh đều hoà tính khí.

Nơi trồng loại hồng Shitian này là một vùng quê thôn dã Suikasyuku, Nhật Bản, cây hồng được tưới nước thường xuyên và dài kỳ, vì thế mà nó có một hương thơm đăc biệt, mang đậm phong vị quê hương. Hồng Shitian là loại hồng có vị chát, nhung khi chế biến thành bánh hồng khô, con người đã làm cho chúng mất đi vị chát và trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trong 100g Hồng khô có 51,3g đường, 9,5g chất sơ, nên trái Hồng được mệnh danh là loại trái cây rất đẹp và cũng rất bổ dưỡng. Phải một lần thưởng thức bánh Suikansyuku, bạn mới cảm nhận được đây không chỉ là loại bánh hồng đơn thuần, mà bánh Suikansyuku là một lý tưởng độc đáo, một thứ bánh mang đậm tính nghệ thuật.

Sự pha trộn giữa màu nâu ngọc và màu hổ phách, mang lại màu sắc đặc trưng, từ sự kết tinh nhuần nhuyễn của thịt bánh, ở giữa bánh là nhân hạt đậu trắng, vị ngọt của nhân bánh và thịt bánh không quá sắc, khi thưởng thức một hương vị hoà quyện tuyệt vời sẽ thấm vào lưỡi và từng kẽ răng.

Cắn một miếng bánh hồng Suikansyuku, uống một ngụm trà nóng. Đó là hương vị tổng hợp của tính dẻo, độ mịn, cảm giác ấy vẫn còn phảng phất mãi trong từng ý nghĩ, vượt lên trên cả sự tuyệt vời.
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

Món ăn lạ ở Kyushu

Đến Kyushu thì ko thể nào bỏ qua đặc sản địa phương ở đây. Ở Kyushu có những quán ăn nhỏ, chuyên về đặc sảc địa phương và cũng đặc sệt một dạng quán ăn Nhật truyền thống. Các cửa hàng ăn ở Kyushu, kể cả quán ăn bình dân nhất cũng rất sạch sẽ và chuẩn hoá. Các món ăn được lượng hoá đến từng gam, giá tiền đề rõ ràng lại còn trưng bày ảnh mẫu từng món khá bắt mắt, giúp cho du khách chọn lựa khỏi lầm, hợp khẩu vị và cũng đỡ mất thời giờ.
Món đặc sản là cá Kibinago chỉ có ở trong vùng, ăn sống chấm với giấm hay một loại nước tương. Thực ra, món cá sống trở thành món ăn quốc hồn quốc tuý của dân đảo quốc này rồi và có tên gọi chung là sushi, nhất là cá voi và cá ngừ đánh bắt còn tươi roi rói đã xẻ thịt chấm với nước tương, ăn luôn. Sản lượng đánh bắt và tiêu thụ cá voi của Nhật lớn nhất thế giới chính là vậy. Người Nhật còn ăn sống cả tôm và hào ở biển nữa. Những món ăn sống bao giờ cũng đắt hơn những món ăn khác. Cá Kibinago lần này ăn ở Fukuoka có hương vị khác với cá voi vì là loài cá nhỏ dài có 7-8cm.

Hình ảnh

Vùng Kyushu còn có một món ăn nữa khá đặc biệt, có tên gọi là món trứng cá tuyết, trộn với nước xốt ớt đỏ nổi tiếng toàn Nhật Bản. Món này cũng được người Châu Âu rất thích. Người vùng này còn một món nữa, bình dân nhưng cũng khá lạ. Đó là món trứng sống trộn cơm. Cơm nóng xới ra, đập ngay quả trứng vào rồi trộn đều thật nhuyễn, thế là ăn được.

Hình ảnh

Ở Nhật đúng là khác Việt Nam ta nhiều, người Việt Nam ta thì ít khi ăn đồ sống chỉ vì 1 lý do đơn giản đó là sợ đau bụng. Nhưng ở Nhật thì khác thức ăn sống là 1 phần ko thể thiêu trong cuộc sống của họ, Ko riêng gì Kyushu mà khi đến bất cứ vùng nào ở Nhật chúng ta cũng có thể thấy 1 món ăn sống đặc trưng (nhất là cá sống). Quảng cáo vậy thôi chứ Akeina chưa có phước dc đi Nhật, thông tin là do đọc dc từ blog của 1 người nào đó, thấy hay nên đem qua đây và tất nhiên là đã có chỉnh sửa
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

Món ăn làm từ trà xanh Nhật Bản

Trà Đạo nổi tiếng với khắp thế giới còn bột trà xanh nổi tiếng khắp... nền nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản đã danh tiếng với sự tinh tế của nó suốt bao thế kỷ qua. Chỉ một chút bột trà xanh mà những hương vị bánh ngọt, kem đá bào... trở thành những món ăn hấp dẫn và cuốn hút với hương vị và màu sắc đặc biệt.

Hình ảnh

Hình ảnh
Trà xanh, kem tươi, hoa cúc. Hương vị mùa thu

Hình ảnh
Trà xanh, kem, socola. Vui thú mùa đông

Hình ảnh
Trà xanh, kem tươi, mứt đậu đỏ. Tôn vinh mùa hạ

Matcha + anko =
Hình ảnh
Kem trà xanh đậu đỏ

Kem trà xanh Không những làm ra kem trà rất ngon, người dân Nhật với trí tuệ và bàn tay khéo léo của mình đã làm cho thế giới Matcha ice cream vô cùng phong phú về hình thức.

Hình ảnh
Đặt trong bánh vỏ sò

Hình ảnh
Đặt trong bát

Hình ảnh
Đặt trong đĩa

Hình ảnh
Đặt trong cốc
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

Hình ảnh
Một cốc kem trà tổng hợp

Hình ảnh
Kem que

Hình ảnh
Kem trong bánh ốc quế

Hình ảnh

Hình ảnh
Matcha ice cream cùng đậu đỏ trong vỏ bánh quế ép 2 mặt, ta có thể cầm như 1 chiếc bánh để ăn.

Hình ảnh

Matcha ice cream hiện nay là một trong những loại kem rất ngon và phổ biến ở Nhật. Nó được bán ở các tiệm kem và quán café, hấp dẫn mọi lứa tuổi và tất cả mọi người.

Hình ảnh
Người nước ngoài đến Nhật cũng rất thích Matcha ice cream
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

Dango - Bánh nếp

Dango - Những viên bánh tròn tròn mềm mềm với sốt mặn ngọt ăn với trà chiều mùa hè, hay những xiên bánh 3 màu ăn khi ngắm hoa đào mùa xuân.

Hình ảnh

Dango nói chung là một loại bánh được làm bằng bột gạo luộc sau khi vo viên (có nơi còn cho thêm đậu phụ tươi, riêng ở Hokkaido người ta dùng bột khoai tây thay vì bột gạo) và thường được xiên vào que tre, uống với trà xanh. Dango cơ bản chỉ là viên bột luộc nhưng để tạo hương vị riêng, người Nhật đã sáng tạo ra các cách kèm dango với mùi vị như bọc nhân bên trong, hay bọc bột bên trong, rưới nước sốt lên.

Hình ảnh

Dango được chia ra làm 2 loại chính, gốc xì dầu và không xì dầu. Đầu tiên chúng ta điểm qua loại gốc xì dầu nhé. Những loại dango có gốc xì dầu được phân theo 2 loại chính: vị mặn ngọt và vị mặn.

Hình ảnh

Trong các loại vị mặn ngọt, loại dango được ưa thích và biết đến rộng rãi nhất là mitarashi dango. Mitarashi dango là loại dùng nước sốt rưới lên. Mitarashi dango thường được bán trong những quầy hàng nhỏ ở các lễ hội, chợ đêm… Có nguồn gốc từ cố đô Kyoto, giờ đây Matarashi Dango đã trở thành một món ăn nhanh rất phổ biến ở Nhật.

Hình ảnh

Các loại dango vị măn có gốc xì dầu thì ít phổ biến hơn gồm có: Shoyu dango (dango ăn với xì dầu không), Nori dango (dango rong biển) và wasabi dango (dango mù tạt).

Hình ảnh
Nori Dango
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

Ngoài những loại dango gốc xì dầu (có vị mặn và mặn ngọt) ra thì còn rất nhiều những loại dango vị ngọt khác.

Hình ảnh

Anko dango: Đây là loại dango phổ biến nhất với dango và mứt đậu đỏ. Rất ngọt. Có 2 loại mứt đậu đỏ là mứt thô (hạt đậu không nghiền) và mứt tinh (hạt đậu được nghiền kỹ).

Hình ảnh

Kinako dango: những viên dango được lăn qua bột đậu tương mịn ngào đường.

Hình ảnh

Hanami dango hay Sanshoku (3 màu) dango: Đúng như tên gọi, loại dango này có 3 màu, hồng, trắng và xanh. Nó còn được gọi là hanami dango vì theo truyền thống người nhật ăn loại dango này vào mùa xuân khi ngắm hoa anh đào.

Hình ảnh

Tsukimi dango: dango xếp thành hình kim tự tháp đặt trên khay ăn vào trung thu khi ngắm trăng, đôi khi được làm hình chú thỏ đáng yêu .

Hình ảnh

Hình ảnh

Ngoài ra ở các vùng miền khác nhau có những loại dango rất đặc biệt các bạn nhé! Ví dụ như Kakko dango. Loại dango này ít được biết đến nhất. Nó có nghĩa là dango ‘chim gõ kiến” và chỉ có ở một cửa hàng duy nhất ở thành phố Ichinoseki, tỉnh Iwate. Vì sao lại là chim gõ kiến? Vì cửa hàng này có thể làm dango rất giống chú chim gõ kiến. Cửa hàng này cũng có một nét rất đặc biệt, đó là cửa hàng có 2 phần, một bên là bếp làm, một bên là nơi khách ngồi, chia cách bởi một con đường, và thực phẩm được đưa từ bên này qua bên kia bằng ròng rọc.

Hình ảnh
Cách vận chuyển đặt biệt của cửa hàng bán kakko dango
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

Chawan Mushi

Chawan-mushi là một món ăn hấp dẫn đựng trong chén (Chawan là chén, mushi là hấp). Để làm món này, người ta đánh trứng, trộn vào với súp, thêm gia vị như muối, nước tương đậu nành và đổ vào chén có sẵn một vài một vài loại thực phẩm khác rồi đem hấp.

Hình ảnh

Trứng là thức ăn đầy dinh dưỡng và rất phổ biến ở Nhật Bản. Nhật tiêu thụ trứng vào hàng thứ nhì trên thế giới. Chỉ sau chiến tranh thế giới lần hai, người Nhật mới ăn trứng đều đặn, có lẽ bởi vì ăn thịt trước kia không được tán thành, xem như giết hại sinh vật.

Tài liệu viết đầu tiên về món trứng được sử dụng trong các món ăn ở Nhật được ghi nhận là vào thế kỉ 17; một vài tài liệu khác ghi vào cuối thế kỉ 18, gọi là Manpo Ryori Himitsu-bako (kho tàng các món ăn bí truyền) hay Tamago Hyakuchin (một trăm món trứng khác thường). Công trình này liệt kê 100 món ăn trứng khác nhau. Một món tên Yose-tamago, có lẽ là tổ tông của món Chawan-mushi ngày nay - trứng được trộn với súp thêm gia vị đem hấp rồi đổ súp củ sắn lên trên. Vào cuối thế kỉ 19, người ta bắt đầu thêm các thành phần thực phẩm khác. Từ đấy, món Chawan-mushi trở thành món trứng phổ biến nhất của Nhật. Cùng với món dashi-maki tamago (giống trứng chiên, nhưng có thêm súp và cuốn tròn).

Hình ảnh
Dashi maki tamago

Khi hấp ở nhiệt độ 60 – 70 độ C, trứng đặc lại, nhưng không thay đổi thành phần dinh dưỡng của trứng Trứng cũng đặc lại khi ta trộn súp vào rồi hấp, làm cho món Chawan-mushi đặc lại hơi mềm hơn bánh đúc của Việt Nam. Chawanmushi cơ bản bao gồm một vài món rau, thịt, cá với mùi vị nhẹ nhàng được thêm vào - thường là cá mình trắng, tôm, gà, chả cá luộc, đậu, nấm (shiitake) và măng (kotake).

Hình ảnh

Hai cách nấu món ăn cổ truyền khác cho Chawan-mushi cũng đáng nói ở đây là kuya-mushi gồm tàu hũ bên trên đổ sốt đặc củ sắn và một ít wasabi (cải ngựa, cay nồng), adamaki-mushi gồm mì udon luộc và là một món ăn nhẹ thật ngon miệng.

Hình ảnh

Hình ảnh
Adamaki-mushi

Một vài tiệm ăn gần đây có dọn món ăn Chawan-mushi này theo kiểu Tàu hoặc phương Tây, dùng paté gan hay vi cá.

Khi làm món Chawan-mushi, điều chính yếu là hấp hay chưng nó lên ở nhiệt độ cho đúng. Nếu quá nóng, hỗn hợp trứng và súp sẽ chín làm cho bề mặt đanh lại và trông không ngon.

Nếu hấp nhiều chén cùng một lúc thì cho nhiệt độ cao trong khoảng chừng ba phút, cho đến khi nhiệt độ bên trong nồi đạt được độ nóng đồng đều. Rồi hạ bớt nhiệt độ xuống và tiếp tục hấp.

Nồi hấp bằng kim loại thường được dùng trong nhà, nhưng nồi hấp kiểu Trung Quốc cũng dùng được. Nếu không có nồi hấp thì đặt các thành phần vào những chén nhỏ, dụng cụ thủy tinh chống nhiệt, đậy nắp không kín lắm, đặt vào một nồi nước nóng, rồi đun nóng, thời gian cũng bằng thời gian dùng nồi hấp.

Nếu bạn nấu món Chawan-mushi cho bốn người ăn hay hơn nữa, thì nên hấp trong một nồi lớn, gọi là hachi-mushi (hachi là nồi hay chậu). Khi dọn thì múc ra đổ vào chén.

Chawan-mushi dùng vào ngày giá lạnh thì thật tuyệt, vì chén còn giữ hơi nóng khá lâu sau khi dọn lên.

Hình ảnh
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Một số món ăn nổi tiếng ở Nhật

Gửi bàigửi bởi admin » 02 Tháng 2 2012

Nori

Đến nay vẫn chưa ai biết người đầu tiên đặt tên cho một món ăn lạ từ đại dương sâu thẳm ngoài kia là ai. Nó được mang lên bờ trong hình dáng như những vạt cỏ dại mảnh mai. Năm 718, nori (海苔)một loài rong biển được nhắc đến trong Taiho (bộ luật thuế đầu tiên của Nhật Bản). Dự luật này qui định rằng nori cũng có thể được đánh thuế như một loại thực phẩm chính. Hồi đó, nori chưa được nhiều người biết đến, nhưng ngay những ngày đầu những người dân chài, đứng đầu là người đàn ông kéo những vạt nori đầu tiên lên bờ, quyết định tập hợp nhau lại để khai thác nori. Và sau này nori trở thành một loại thực phẩm quý hiếm, cao cấp, chỉ có trên bàn tiệc trong cung điện của Hoàng gia. Nori được trồng rộng rãi trong suốt thời kỳ Edo. Ngày nay, nori được khai thác rộng rãi, trở thành một ngành sản xuất công nghiệp nổi tiếng ở nhiều vùng duyên hải của Nhật Bản với giá trị sản lượng hàng năm lên tới hàng triệu đô la.

Hình ảnh

Nori sống thường có màu tía hoặc màu đỏ và khi được sấy khô, những sợi mỏng nori cong lại thành những vòng cuộn giống như sợi mỳ và có màu xanh hoặc đen. Mỗi tấm nori nặng chừng 3 gram. Giá mỗi tấm nori dao động từ 15-1500 yen Nhật, tuỳ thuộc vào thương hiệu của mỗi vùng sản xuất, màu sắc, mùi thơm và hương vị từng loại. Tất nhiên, không thể ăn nori với mỗi miếng to hình chữ nhật như vậy mà người ta dùng maki - một loại mành ráp làm bằng tre để cuốn nori với cơm sushi.

Hình ảnh
Thu hoạch rong biển

Hình ảnh
và rồi phơi khô

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
Nori có hương vị êm dịu, mát và mùi thơm nhẹ của iot. Ăn nori khi đã sấy khô có vị giòn, thơm của thịt nướng, phảng phất hương vị nồng nàn, giản dị của gió biển. Nori muốn thơm ngon thì trước sử dụng cần phải trục qua chảo dầu: kẹp 2 mảnh nori rồi trục qua chảo dầu cùng một lúc, trục nhanh tay rồi vớt ra ngay mới đảm bảo độ giòn. Một miếng nori thơm, ngon dậy mùi thịt nướng phải có màu xanh sáng, màu tía nhạt và có độ chắc, giòn.

Hình ảnh

Chỉ cần một chút cơm và rong biển thì bữa ăn đã đặc sắc đến thế này
Giống như đậu nành, nori là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm: lượng vitamin A chứa trong nori cao hơn 10 lần so với trong bơ, lượng vitamin B2 gấp 7 lần so với trứng, nhiều canxi hơn so với sữa, lượng vitamin C và E cao hơn nhiều lần so với rau và hoa quả. Đặc biệt, theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, rong biển còn có chất chống ung thư.
Món quà tuyệt vời cho những người nội trợ

Hình ảnh

Nền văn hoá ẩm thực của mỗi quốc gia trải qua thăng trầm của lịch sử đều ẩn chứa những huyền thoại riêng. Tuy nhiên, với những người yêu thích ẩm thực bất kể châu lục nào dường như đều có chung sở thích về các món cuốn. Ví dụ như người Hy Lạp dùng lá nho để chế biến món ăn, vỏ bắp làm bánh của người Mêhicô, rau sống cuộn với nem tai, tôm chua của người Việt Nam… Đó là những món rất dễ ăn, có vẻ ngoài sinh động với nhiều màu sắc, tươi ngon. Còn người Nhật tự hào với nori, dùng để làm món sushi nổi tiếng khắp thế giới của mình.

Hình ảnh
Rong biển giúp bạn trang trí món ăn thêm sinh động

Người dân vùng duyên hải coi rong biển như một loại rau biển và chúng thường xuyên có mặt trong bữa cơm hàng ngày của họ. Có khoảng 25000 loài rong biển nhưng trong đó chỉ có 40-50 loài là có thể sử dụng làm thực phẩm được. Lũ trẻ thì rất thích nori và coi nó như một món ăn nhanh hoàn hảo nhất, hoặc đơn giản cuốn nori với bơ dùng cho bữa trưa, thật nhanh mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hình ảnh

Nhờ có món sushi mà người dân xứ hoa anh đào và ở khắp thế giới được biết đến nori - một loài rong biển hảo hạng nhất. Ở Hà Nội, bạn có thể tìm mua nori trong các siêu thị, song sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu được thưởng thức nori theo đúng kiểu Nhật. Bạn có thể khám phá sự kết hợp kỳ diệu giữa cơm sushi và nori Nhật Bản ở nhà hàng Asahi Sushi (288 Bà Triệu). Nori cũng như những thực phẩm khác đều được nhà hàng nhập khẩu trực tiếp từ Nhật nên về đến Việt Nam, các nguyên liệu vẫn giữ nguyên được hương vị và độ tươi ngon.
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Trang kế tiếp

Quay về Văn Hóa ẩm thực

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron