Lan man uống rượu

Tập hợp các bài báo liên quan đến thành viên,lĩnh vực hoạt động của CLB

Lan man uống rượu

Gửi bàigửi bởi alexaphamvan » 19 Tháng 8 2013

"Những lúc say sưa cũng muốn chừa,
Muốn chừa nhưng tính lại hay ưa.
Hay ưa nên nỗi không chừa được
Chừa được, nhưng mà cũng chẳng chừa"

Mấy câu thơ trên là của bậc Thi hào Nguyễn Khuyến. Say sưa nhiều quá, chắc Thi hào cũng thấy tệ nên muốn chừa mà chả chừa nổi, cho dù cũng thừa nghị lực để chừa. Nhưng chừa mà để làm gì nhỉ?
Ôi! đàn ông là vậy đấy.

Những khi: " buồn, vui, tốt nhắm, lắm anh em" sao mà cưỡng được với rượu bia cơ chứ.

Khi tan tầm, mấy thằng nháy nhau, vút ra quán bia hơi. Kéo cái ghế nhựa, vừa đặt đít xuống, đã:

- Em ơi! Cho năm bia ( nếu là năm người).

Bia trước đã. Mỗi người vừa nhoài người vơ lấy vại bia, vừa giơ ra trước mặt, chạm cốc nghe " cốp" một tiếng, vừa ngửa cổ "ực " hết chừng nửa vại. Lúc ấy mới quan tâm đến đồ nhắm. Sau vài chầu, lời bắt đầu ra, trước còn lịch sự nho nhỏ, sau chẳng quan tâm đến những người xung quanh. " Gián điệp" cứ ra quán bia là nắm được tình hình nội bộ cơ quan, đất nước chẳng phải tốn tiền cho phái khiển với kỹ thuật làm gì. Đùa thôi, quán bia hơi quả là nơi xả stress và đỡ tốn tiền còn hơn mấy ông tá lả, ngồi đến lòi zom.

Những ngày mưa rả rích, trời se se lạnh là cánh đàn ông chúng tôi lại nghĩ ngay đến rượu, thịt chó. Thịt chó chấm với mắm tôm, ăn vào cứ ngọt lừ trong miệng. Rượu nút lá chuối, uống vào cứ tê tê đầu lưỡi, xuống đến cổ họng biết đến cổ họng, xuống đến dạ dày biết đến dạ dày. Chuyện trò tâm sự không ồn ào như quán bia hơi mà là tỉ tê, day dứt.

Mỗi nước, mỗi vùng , mỗi miền đều có đặc sản của mình. Khi lên Sa pa, mọi người co ro trong giá lạnh trong khi Hà Nội nóng đến chảy mỡ. Nhưng trong giá lạnh, ngồi xung quanh bếp than hồng, nhâm nhi chén rượu San Lùng, được nấu từ mầm thóc, với hương rượu đặc trưng mà không rượu nào có, nhắm với thịt vừa nướng thì thật ấm cúng, tuyệt cú mèo.

Tôi còn nhớ có một lần, sáng sớm tôi nhận được cú điện thoại của bác bảo vệ văn phòng công ty Sagontourist.
- Anh A, sáng nay có đi làm không đấy?
- Anh Trình à, sáng nay em ở nhà, Tôi đáp.
- Thế chúng tôi đến nhà anh uống rượu nhé. Anh ấy gạ.
- Vâng! các anh đến đi, Tôi trả lời đồng ý.

Vậy là chiều lòng hai ông bạn, chúng tôi rủ nhau đi ăn sáng và không quên mang theo chai rượu San Lùng mà tôi mới mang từ Sa Pa về sau đợt đi công tác. (Đây là lần đầu tiên vì chiều bạn mà uống rượu khi ăn sáng, bởi sáng ra uống rượu là có hại cho sức khoẻ). Ăn sáng xong, hai ông bạn say không về được nữa, nghỉ lại nhà tôi đến tận chiều tối, trưa được gọi dậy ăn cơm mà chẳng dậy nổi. Còn tôi vẫn cưỡi xe máy đi giải quyết một số công chuyện. Nhưng đến chiều tối sau khi tiễn hai ông bạn, tôi bắt đầu say, say nghiêng say ngả, để rồi sau đó tôi sợ mùi rượu San Lùng. Rượu uống sáng mà mãi chiều tối mới say, rượu kỳ lạ.

Đến với chợ Bắc Hà, nhộn nhịp đủ mọi sắc mầu dân tộc thiểu số vùng cao. Vào trong chợ, người ta không thể không bị quyến rũ bởi mùi thắng cố thịt ngựa. Lúc đó thế nào tôi cũng sà vào quán thắng cố hoặc quán thịt lợn mán, với 20 nghìn tiền thức ăn và với khoảng 5 nghìn tiền rượu ngô hoặc rượu thóc là đã tận hưởng hết cái ngon, cái thú vị của vùng cao. Người Mèo luộc thóc còn cả vỏ trấu, rồi ủ với men lá rừng để làm rượu.

Đến với châu Âu hoặc Úc, thế nào cũng phải thưởng thức món bò Bít tết. Ở châu Âu đắt, nhưng ở Úc rất rẻ, một đĩa bò bít tết chỉ 10$ ( khoảng 200 nghìn). Tôi rất thích loại bít tết rare ( tái ), khi sắt, nước đỏ từ trong thịt ứa ra, cho vào miệng nhai nhè nhẹ, hương vị thật ngọt ngào, đậm đà. Lúc đó phải thưởng thức rượu vang đỏ. Uống rượu vang đỏ thông thường người ta chọn loại ly to, miệng rộng. Khi uống cầm ly trên tay, lắc nhẹ vòng tròn cho không khí hoà cùng trong rượu, đưa ly lên miệng, mùi rượu vang bay nhẹ lên mũi, ngụm miệng nhỏ, chất rượu ngọt ngào nhẹ nhàng trong miệng. Người sành rượu vang biết phân biệt rượu từng vùng, từng mùa, từng năm. Những năm thời tiết tốt, cho ra những thùng rượu vang tuyệt hảo.

Đến Nhật Bản không thể bỏ qua tận hưởng hương vị món gỏi Sashimi hoặc Sushi. Và lúc đó phải thưởng thức rượu Sake. Rượu Sake cũng được tinh chế từ gạo nhưng nồng độ cồn nhè nhẹ, chỉ ngang với rượu vang của châu Âu, hương vị hơi ngọt. Món ăn Nhật tinh tế, lượng in ít. Người Nhật ăn mỗi thứ một chút dù rằng món đó là ngon. Còn người Việt ăn lấy thích nếu món đó khoái khẩu.

Rượu ngon tuỳ thuộc mỗi người. Có người chỉ thích loại rượu mà người ta quen uống. Có người đánh giá rượu ngon theo giá tiền, càng đắt thì càng ngon. Có người cứ phải rượu xách tay mua từ nước ngoài về, thế mới xịn, mới ngon bởi rượu trong nước đầy rượu giả, thậm chí mua tại cửa hàng miễn thuế cũng vẫn nghi rượu giả.

Nhân tiết thu mát mẻ hợp với uống rượu, tôi lan man vài dòng về rượu. Nhưng tôi viết bài này tuyệt đối không phải là để cổ suý cho người uống rượu. Các bà vợ cũng đừng giận tôi nhé. Mỗi khi đến bệnh viện, bác sĩ nào cũng yêu cầu cánh ta phải bỏ rượu bỏ bia. Nhưng các cụ lại nói là " nam vô tửu như kỳ vô phong".

Mượn vần "ưa" của tứ thơ Nguyễn Khuyến tôi xin "nhại" lại:

Ưa ưa nghe như nhừa nhựa
Nhừa nhựa rõ kẻ say sưa
Say sưa đến chết chẳng chừa
Chẳng chừa nên cứ say sưa.
Hình đại diện của thành viên
alexaphamvan
Guide mới vào nghề
Guide mới vào nghề
 
Bài viết: 14
Ngày tham gia: 04 Tháng 8 2012

Re: Lan man uống rượu

Gửi bàigửi bởi hungcay » 20 Tháng 8 2013

I LOVE Hình ảnh..VERY Hình ảnh.. MÚC.
..đừng chỉ đọc, hãy bình luận hoặc gửi bài mỗi lần vào diễn đàn..!!
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hungcay
Super Guide
Super Guide
 
Bài viết: 298
Ngày tham gia: 16 Tháng 4 2011


Quay về Bài báo,bài viết của khách về HDV, về CLB, về người ACE hay gặp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.2 khách.

cron