PHONG CÁCH CHƠI GOLF NHẬT BẢN

Món ゼイタク này số thành viên chơi còn chưa nhiều.

PHONG CÁCH CHƠI GOLF NHẬT BẢN

Gửi bàigửi bởi admin » 19 Tháng 4 2011

Kỳ 1: PHẢI CHĂNG NGƯỜI CHƠI GOLF GIỎI LÀ NGƯỜI LÀM VIỆC GIỎI?
Golf là môn thể thao không chỉ có bề dày lịch sử ở các nước phương Tây mà cả nhiều nước châu Á. Điển hình là tại Nhật Bản, giữa golf và kinh doanh luôn có mối quan hệ mật thiết. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao giới doanh nhân và các nhà quản lý trên toàn thế giới vẫn luôn yêu thích môn thể thao này? Phải chăng người chơi golf giỏi là người làm việc giỏi?

Phong cách chơi golf Nhật Bản

Mối quan hệ mật thiết giữa golf và kinh doanh
Quay lại với câu hỏi tại sao giới doanh nhân và các nhà quản lý trên toàn thế giới luôn yêu thích golf? Nói cách khác, thực tế có những người chơi golf giỏi và đồng thời cũng làm việc giỏi, tại sao lại như vậy?
Golf là môn thể thao không ngừng sáng tạo và đòi hỏi người chơi phải thực sự khổ luyện để nâng cao kỹ thuật chơi. Ở golf đòi hỏi kỹ thuật đánh banh đi thẳng và bay đúng hướng, kỹ thuật gia giảm lực trên green để đưa banh vào lỗ, kỹ năng phán đoán và quyết đoán xem sẽ dùng gậy nào tương ứng với cự ly đánh về hướng nào. Vì vậy, điểm khác biệt lớn nhất của golf so với những môn thể thao khác là yêu cầu về kỹ thuật và năng lực phán đoán.

Phong cách chơi golf Nhật Bản

Nói đến năng lực phán đoán, chắc nhiều người trong chúng ta sẽ liên tưởng đến môn cờ tướng và cờ vây của Nhật. Ở những môn này, yêu cầu về năng lực phán đoán và quyết đoán cao là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, golf vừa đòi hỏi sự quyết đoán lại vừa phải sử dụng dụng cụ (gậy) để điều khiển một quả banh. Nếu nhắm đến mục tiêu trở thành một single player (*) thì người chơi phải không ngừng luyện tập và sáng tạo hằng ngày. Và cho dù có tập luyện đến đâu đi nữa thì người chơi vẫn phải mạo hiểm trên một đường chơi dài. Bạn thấy thế nào? Có phải điều này cũng giống như những gì chúng ta cần thực hiện trong công việc không? Đó là luôn luôn nỗ lực và ra quyết định. Có thể nói, những kỹ năng đòi hỏi trong golf hoàn toàn có thể áp dụng trong công việc.

Phong cách chơi golf Nhật Bản

Và thêm một điều quan trọng nữa, golf chính là môn thể thao tinh thần. Người chơi sẽ xem thiên nhiên là bạn mình và tự phân tích, phán đoán tình hình bản thân. Dù là ngày nắng, ngày mưa, khi có gió thổi mạnh hay tình hình thời tiết có bất lợi đến như thế nào thì tinh thần của bạn vẫn không thay đổi. Tùy vào đường chơi mà có lúc bạn sẽ phải đối mặt với giông bão, với hồ nước và cả những hiểm nguy luôn rình rập. Và dù hoàn cảnh có như thế nào thì người chơi vẫn phải giữ cho mình sự điềm tĩnh, phân tích tình cảnh của mình, phán đoán và đưa ra quyết định để nhắm đến mục tiêu đưa banh vào lỗ. Điều này hoàn toàn giống như những gì chúng ta phải thể hiện để đạt được thành công trong công việc.
Người chơi golf giỏi là người làm việc giỏi
Trong lý thuyết và cả trên thực tế, những yếu tố đòi hỏi trong golf và trong công việc có rất nhiều điểm tương đồng. Người chơi golf phải hiểu rằng đây là môn thể thao của “tinh thần thượng võ”.
Có nhiều ý kiến tranh cãi về xuất xứ của golf, tuy nhiên phần lớn cho rằng golf bắt nguồn từ nước Anh. Được gọi là “môn thể thao của tinh thần thượng võ”, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây lại là môn thể thao với rất nhiều những quy tắc nghiêm khắc. Và một điều hoàn toàn khác với các môn thể thao khác là ở golf không có trọng tài. Ngay cả điểm cũng do người chơi tự ghi, và sau khi chơi xong sẽ giao lại cho người tổng kết. Dù sao đi nữa thì khi chơi golf, chỉ có những người chơi với nhau là trọng tài và tự quản mình.
Ngoài ra, golf còn là môn thể thao nặng về phong cách và đòi hỏi tinh thần thượng võ trong quá trình chơi. Ví dụ như khi thực hiện xong một cú đánh mà làm hư cỏ thì chính người chơi phải khắc phục và sửa chữa chỗ cỏ hư đó. Hoặc là khi putt trên green cũng không được đứng trước hoặc đứng sau line. Khi người khác đánh, tuyệt đối không được nói chuyện lớn tiếng hoặc làm cản trở họ. Ngay cả việc ra vào club house, việc mặc áo thun lót hay áo jacket, việc thay giày khi ra sân cỏ… cũng là những kiến thức hết sức cơ bản mà mọi golfer đều phải nắm được.
Có thể nói, chính việc vừa tự quản bản thân vừa vui thú với cuộc chơi chính là tinh thần thượng võ trong môn golf. Và đó là lý do vì sao giữa rất nhiều môn thể thao thì golf lại được giới doanh nhân và các nhà quản lý trên khắp thế giới đặc biệt yêu thích.
(*) Single Player: Người chơi golf có Handicap là 1 chữ số (dưới 10)
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: PHONG CÁCH CHƠI GOLF NHẬT BẢN

Gửi bàigửi bởi admin » 19 Tháng 4 2011

Kỳ 2: TẠI SAO CÁC GIÁM ĐỐC THÍCH CHƠI GOLF?
Golf là môn thể thao được nhiều người yêu thích không chỉ ở Nhật mà trên toàn thế giới. Tại sao phải tốn khá nhiều thời gian để chơi golf mà mọi người vẫn đều đặn ra sân, đặc biệt là giới doanh nhân, những quản lý cấp cao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem mối quan hệ giữa golf và họ để hiểu rõ hơn nhé!
Các Giám đốc điều hành luôn kết hợp golf với công việc
Theo kết quả điều tra của một công ty chuyên nghiên cứu thị trường hàng đầu của Nhật khi hỏi về sở thích của các Giám đốc điều hành thì kết quả đáng bất ngờ là chơi golf đứng vị trí hàng đầu, đứng thứ hai là đọc sách và câu cá. Có một thời gian số lượng người chơi golf ở Nhật giảm sút, tuy nhiên đối tượng người chơi là các Giám đốc điều hành vẫn được giữ vững. Thế thì tại sao các Giám đốc điều hành lại yêu thích golf đến như vậy? Chắc chắn là có lý do.

Phong cách chơi Golf Nhật Bản

Đầu tiên, phải nói đến đó là golf là môn thể thao rất tốt cho sức khoẻ. Nếu nói đến việc rèn luyện sức khoẻ thì ngoài golf ra còn có bơi lội hay chạy bộ…, tuy nhiên, đối với golf, nếu không sử dụng xe điện để di chuyển thì một ngày sẽ phải đi bộ gần 10km. Hơn nữa, người chơi còn có thể tận hưởng không khí trong lành được tạo nên bởi thảm thực vật và rất nhiều cây xanh ở sân golf, và điều đó chắc chắn không thể nói là có hại cho sức khoẻ.
Yếu tố tiếp theo đó là sự giao tế. Đặc trưng của golf đó là một môn chơi mang tính cá nhân, trong đó những người chơi trong cùng một nhóm sẽ luân phiên đánh và cùng nhau trò chuyện. Thái độ “không cần biết đến những người chơi khác” hay vi phạm phong cách, luật chơi là điều không thể chấp nhận được trong golf. Có nghĩa là một khi đã cùng chơi golf thì những người chơi trong cùng một nhóm sẽ có cơ hội để trò chuyện và gây dựng mối quan hệ thân thiết với nhau. Chính vì thế mà rất nhiều Giám đốc điều hành, những nhà quản lý xem sân golf như nơi làm việc, bởi lẽ chính nhờ golf mà có thể tạo dựng và thắt chặt mối quan hệ với đối tác, khách hàng. Không cần gặp gỡ nhiều lần, chỉ cần cùng nhau chơi golf một lần thôi sẽ có thể hiểu rõ đối tác, khách hàng của mình là người như thế nào. Như đã nói ở phần trước, việc trò chuyện cùng nhau trên sân chơi, cùng nhau ăn uống giữa hiệp, cùng nhau vào bồn tắm chung sau khi chơi xong sẽ giúp những người chơi trong cùng một nhóm hiều rõ nhau từ ngoại hình lẫn nội tâm. Trải qua sáu tiếng đồng hồ cùng nhau sẽ hình thành nên mối quan hệ mới, thân thiết hơn và hiểu rõ tính cách, bản chất đối phương hơn.
Sự khó hiểu và sâu sắc chính là điểm hấp dẫn của golf
Giữa golf và công việc vẫn còn có một điểm chung. Golf là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải vững về tinh thần mà chúng ta vẫn thường gọi là “tinh thần thép”. Chỉ cần một chút tinh tế, khéo léo về tinh thần cũng có thể ảnh hưởng lớn đến việc ghi điểm. Có người đã ca thán rằng “Golf đúng là môn thể thao đầy khổ hạnh…” hay cũng có Giám đốc đã đau khổ thừa nhận rằng “ Chơi golf còn khó hơn là quản lý công ty…”
Có một câu chuyện như thế này. Nhìn hồ nước trong sân chơi, người chơi đã tự nhủ rằng “Phải cố gắng không để banh rơi xuống hồ” nhưng hình như càng cố gắng để banh không rơi xuống hồ như mình nghĩ thì banh lại càng muốn trêu ngươi người chơi bằng cách bay ngay xuống hồ. Quả đúng là bí quyết nằm ở chỗ phải chơi bằng cách hòa mình với tự nhiên. Thế nhưng tự nhiên thì không phải lúc nào cũng thuận lợi. Chính vì thế mà người chơi golf cần phải có một tinh thần vững vàng.
Ngoài ra, mọi người đều có thể cạnh tranh công bằng với nhau dựa trên quy tắc tính handicap. Người chơi chưa giỏi theo luật cũng có thể thắng người chơi có thực lực. Tùy đối tượng người chơi là người mới bắt đầu chơi hay người chơi lâu năm mà những thử thách sẽ khác nhau. Nhìn ở điểm này thì golf và công việc thật sự rất giống nhau.
Như nội dung kỳ trước, đến đây thì chắc bạn đã hiểu lý do vì sao những người làm việc giỏi lại yêu thích golf. Chính sự khó hiểu và sâu sắc của golf khiến rất nhiều những nhà quản lý, các giám đốc điều hành bị thu hút và hăng say chơi môn thể thao này. Những phiền muộn trong golf như “mãi mà không thể nào tiến bộ được” hay “lúc nào cũng bị yếu tố tinh thần chi phối”… cũng là những vấn đề khó khăn họ luôn phải đối đầu trong công việc.
Đó chính là chia sẻ của các Giám đốc điều hành trên sân golf.
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: PHONG CÁCH CHƠI GOLF NHẬT BẢN

Gửi bàigửi bởi admin » 19 Tháng 4 2011

Kỳ 3: Sự độc đáo và khắc nghiệt trên sân golf bốn mùa Nhật Bản
Sắc thái sân golf thay đổi theo mùa
Sự khác nhau giữa Nhật Bản và các nước nhiệt đới là gì? Đó chính là Nhật Bản có bốn mùa. Chắc các bạn cũng đã biết, thời tiết ở Nhật biến đổi theo chu kỳ một năm từ “Xuân”, “Hạ”, “Thu” sang “Đông”. Mùa hạ thì nóng bức, mùa đông thì lạnh lẽo. Mùa xuân và mùa thu thì nằm ở ngưỡng giữa, không nóng cũng không lạnh, rất dễ chịu. Xem tự nhiên như bạn, môn thể thao golf cũng thay đổi sắc thái theo từng mùa trong năm.

Sân golf Nhật Bản

Ở Nhật, golf được xem như một môn thể thao mà người chơi có thể cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết và môi trường tự nhiên. Với ý nghĩa đó, sân golf chính là nơi cho chúng ta được trải tầm mắt của mình đến với thiên nhiên. Mùa xuân thì chơi dưới những tán cây anh đào nở rộ, khi mùa hạ đến thì được đắm mình trong vẻ đẹp tuyệt vời của những thảm cỏ xanh mướt dưới những cơn mưa đầu mùa. Sang mùa thu, chúng ta lại được chơi dưới tiết trời mát mẻ với những hàng cây lá đỏ đẹp mê lòng người. Chơi golf vào đầu mùa xuân thì có vẻ hơi khắc nghiệt vì cái lạnh của mùa đông vẫn chưa tan hết, thế nhưng bù lại bạn có thể vừa chơi vừa thưởng thức vẻ đẹp tuyệt trần của những hạt sương ban mai còn đọng trên lá. Khung cảnh thiên nhiên như thế sẽ giúp bạn quên hết những ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống thường ngày và thư giãn, làm mới lại cả tinh thần cũng như thể chất.

Sân golf Nhật Bản

Cảnh sắc của sân golf thay đổi theo từng mùa cũng chính là nhân tố làm cho hương vị của cuộc chơi thêm đậm đà. Chỉ có điều là người chơi có thời gian thư thả để thưởng thức hay không mà thôi.
Tuỳ từng mùa mà kỹ năng chơi cũng khác nhau
Tuy nhiên, nếu lấy thiên nhiên làm bạn, sự biến đổi lớn theo mùa như vậy đòi hỏi kỹ thuật chơi golf cũng phải thích nghi theo. Chẳng hạn như mùa dễ chơi nhất trong năm ở Nhật chính là mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết không nóng cũng không lạnh. Rõ ràng rằng tiết trời này là thích hợp nhất cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Cũng có nhiều người, nhất là phụ nữ và những người mới bắt đầu chơi, chỉ chơi vào những mùa này để không bị cháy nắng.
Còn chơi golf vào mùa hè thì thế nào? Điều này hoàn toàn giống như chơi golf ở Việt Nam. Ở Nhật cũng có những sân golf hoàn toàn không có bóng râm, nhiệt độ trên sân có khi lên tới hơn 400C. Sự khắc nghiệt khi chơi dưới cái nắng của Việt Nam cũng giống như vậy. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người nước ngoài bị bất ngờ trước sự chênh lệch giữa cái nóng và lạnh khi chơi golf ở Nhật.
Nhắc đến chơi golf vào mùa đông thì phải nói đến những lúc tiết trời lạnh dưới 00C. Lúc này thì sân golf cũng đóng băng, tay cũng tê cóng đến nỗi không thể cử động được. Nếu đánh hỏng một cú sẽ làm tay bạn tê cóng một lúc lâu. Nếu có mưa rơi hay gió thổi thì lại càng kinh khủng hơn. Nói đến những khắc nghiệt này chắc sẽ làm bạn không dám chơi golf, thế nhưng rất nhiều tay golf người Nhật vẫn kiên trì ra sân vào tiết trời mùa đông như thế. Vào mùa đông, khi tuyết rơi trắng xoá, vì không thể tìm thấy banh và nguy hiểm nên cũng có nhiều sân golf đóng cửa. Ở Nhật, khi có sấm sét thì cuộc chơi sẽ được hoãn lại, còn ở Việt Nam thì hầu như không có.

Sân golf Nhật Bản

Thật không phóng đại khi nói rằng chơi golf ở Nhật là phải chiến đấu với sự thay đổi của môi trường tự nhiên. Một trong những ví dụ điển hình là Rough (Khu cỏ cao). Sân golf vào mùa xuân là lúc cỏ mọc xanh tốt và mọc cao nên phải chiến đấu chống lại những cây cỏ xanh tốt, vươn cao như thế. Mùa thu và mùa đông thì cỏ ở rough lại héo khô. Lúc này là thời điểm dễ tìm banh nhất và sẽ dễ đánh hơn là lúc cỏ mọc cao vào mùa xuân. Người chơi cũng dễ dàng nhắm đường putt từ các vị trí xung quanh green. Thế nhưng, khi chơi golf vào mùa đông thì giống như đã đề cập ở trên, chúng ta phải đấu tranh chống chọi với cái lạnh để bắt cơ thể vận động theo ý muốn.
Thế nhưng vui nhất khi chơi golf ở Nhật là vào những ngày đẹp trời lúc có mưa. Trong mùa đông cũng sẽ có những ngày thời tiết trong xanh, êm dịu mà nếu đi chơi golf đúng vào những ngày này sẽ tạo cho bạn tâm trạng thoải mái và dễ chịu.
Và như thế, bạn sẽ có thể trải nghiệm môn golf trong những hoàn cảnh khác nhau dưới sự thay đổi của thời tiết và khí hậu trong một năm ở Nhật. Có thể nói đây là điểm khác nhau lớn nhất giữa chơi golf ở Nhật và ở Việt Nam.
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: PHONG CÁCH CHƠI GOLF NHẬT BẢN

Gửi bàigửi bởi admin » 19 Tháng 4 2011

Kỳ 4: Golf- thú vui riêng của người cao tuổi
Một trong những hình ảnh đặc trưng ở các sân golf Nhật là có rất nhiều người lớn tuổi. Có lẽ cũng bởi vì golf có lịch sử khá lâu đời ở Nhật nên số lượng “senior golfer” này khá đông. Mặc dù số liệu hơi cũ nhưng tại thời điểm năm 2000, số người chơi golf trên toàn nước Nhật là khoảng 13 triệu người. Trong số đó, golfer trên 40 tuổi khoảng 3,2 triệu người, và trên 50 tuổi là 3 triệu người (theo số liệu thống kê của Golf Journal). Theo số liệu đó thì 10 năm sau, tức năm 2010, không hẳn tất cả những golfer 40, 50 tuổi theo thống kê năm 2000 tiếp tục chơi golf nhưng cũng đủ thấy số lượng các “senior golfer” ở Nhật đông đến mức nào.

Chắc chắn những “senior golfer” đó đã từng vui thú với golf nhờ vào sức mạnh tuổi trẻ của mình. Tuy nhiên, cùng với tuổi tác thì cự ly bay của banh chắc chắn sẽ giảm xuống. Để thích ứng với việc đó, đặc trưng của các chiến binh lớn tuổi này là nhờ vào việc rèn luyện kỹ thuật đánh điêu luyện để ghi được điểm cao. Thỉnh thoảng cũng có những chiến binh lớn tuổi nhắm đến Age-shoot (thi đấu 18 lỗ với những người nhỏ tuổi hơn mình) một cách thực thụ.
Đặc trưng của golf so với những môn thể thao khác là dù tuổi cao vẫn có thể chơi được. So với những môn thể thao chuyên nghiệp trên thế giới như bóng đá, tennis, trong golf, người 40 tuổi thua người 20 tuổi là điều đương nhiên. Tuy nhiên, nhìn chung, rất ít người vui thú với golf từ tuổi 20. So với những môn thể thao khác, rất hiếm khi sự thắng bại trong golf được quyết định bởi thể lực. Nói rõ hơn tức là golf là môn thể thao cần có sự đầu tư về tiền bạc và có lẽ cũng chính vì vậy mà hầu như mọi người bắt đầu chơi golf từ những năm 30, 40 tuổi. Có rất nhiều “senior golfer” đạt nhiều kỷ lục đáng kể, và có thể nói đó chính là điều ly kỳ, hấp dẫn của golf.

Để có thể gắn bó lâu dài với golf
Quả không sai khi nói rằng golf chính là môn thể thao mà qua sự chiêm nghiệm trong cuộc sống lại càng cảm thấy gắn bó lâu dài với golf. Để đạt được điều đó cần có một số bí quyết.
Đầu tiên, phải nhận thức một điều rằng golf không quyết định thắng bại bởi thể lực và cự ly bay của banh mà cần tinh thần thử thách với giới trẻ bằng vũ khí của người lớn tuổi, đó chính là kỹ thuật lão luyện và năng lực quan sát. Quả thật, đó cũng chính là điểm sâu sắc ở golf. Ở golf cũng có tính chất giải trí, đây là môn thể thao cho phép người chơi được vận động, hít thở không khí trong lành của thiên nhiên. Cũng chính nhờ vậy mà rất nhiều người lớn tuổi tìm đến với golf như thú vui về già. Các senior golfer có lẽ cũng vì cả lý do đó mà muốn được hoàn toàn thư giãn và vui vẻ trên sân golf.

Ngoài ra, cách thư giãn trong golf cũng khác. Chúng ta cũng thường hay bắt gặp các đôi vợ chồng già cùng nhau đi đánh golf. Để hai vợ chồng có thể cùng nhau chơi một môn thể thao quả không dễ nên đó cũng chính là điểm hấp dẫn của môn thể thao này.
Có thể nói golf, môn thể thao của tinh thần thượng võ, là môn thể thao có thể đem lại sự thoả mãn cho các “senior golfer”, những người lớn tuổi nhiều kinh nghiệm sống. Và đây là môn thể thao đòi hỏi phong cách của người chơi. Lẽ dĩ nhiên ở các nước đang phát triển, số lượng các “senior golfer” chuyên nghiệp khá ít ỏi. Nhất định trong thời gian tới, con số này ở Việt Nam sẽ tăng lên và nếu bạn còn phát hiện ra những thú vui khác trong golf để có thể gắn bó suốt đời thì không hạnh phúc nào bằng.
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: PHONG CÁCH CHƠI GOLF NHẬT BẢN

Gửi bàigửi bởi admin » 19 Tháng 4 2011

Kỳ 5: Lễ hội, tiệc tùng và giải golf là những sở thích của người Nhật

Người Nhật nổi tiếng trên thế giới là tuýp người lúc nào cũng bận rộn, họ có thể bỏ cả thời gian cá nhân để toàn tâm toàn ý tập trung vào trong công việc. Xu hướng đó gần đây tuy có phần giảm sút nhưng phần lớn người Nhật vẫn xem chuyện làm việc liên tục đến tận khuya giống như thời kỳ nền kinh tế Nhật phát triển cao độ cách đây 30, 40 năm là chuyện đương nhiên. Cách làm việc nghiêm túc như vậy thường bị mọi người trên thế giới gọi đùa là “động vật kinh tế” hay “những con robot”.
Mặt khác, người Nhật lại là tuýp người rất thích tụ tập lại với nhau, cùng trò chuyện sôi nổi, khuấy động bầu không khí và một trong những minh chứng là các lễ hội ở đất nước này. Tại các lễ hội tổ chức hàng năm ở các địa phương của Nhật, rất nhiều người đến tham gia và làm huyên náo bằng nhiều tiết mục thú vị. Rồi thì ngắm hoa. Lễ hội hoa anh đào là lúc để mọi người vừa ngắm hoa, vừa tổ chức tiệc tùng để đón mùa xuân và có thể nói rằng không một người Nhật nào là không thích lễ hội này.
Các giải thi đấu golf cũng không ngoại lệ, luôn nhận được sự tham gia của rất nhiều người, mọi người vừa vui vẻ chơi vừa cạnh tranh điểm với nhau. Đối với các sân golf, giải golf là sự kiện họ nhắm đến để thu hút nhiều golfer đến với mình nên họ rất chịu khó đầu tư cho các kế hoạch tổ chức giải đấu. Các công ty tổ chức sự kiện chuyên tổ chức các giải golf cũng dần dần xuất hiện, tạo sự sôi động trên thị trường golf. Nếu tính trên cả nước thì Nhật Bản có đến hơn 2.500 sân golf nên sự cạnh tranh giữa các sân golf rất khốc liệt, đứng về phía các công ty tổ chức sự kiện cũng vậy, chỉ cần có “tay nghề” tổ chức các giải golf thôi thì cơ hội kinh doanh cũng sẽ rộng mở.
Sự đa dạng của các giải đấu golf

Xét về các giải golf cũng có rất nhiều loại, tiêu biểu như:
Đầu tiên, là các giải đấu hằng tháng giữa các hội viên. Đây là giải golf rất phù hợp cho những người muốn nâng cao “tay nghề”. Điểm đặc biệt ở đây là ngay từ lúc đầu bạn sẽ được xếp chơi chung với những người hoàn toàn chưa biết mặt. Cũng có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội chơi cùng nhóm với những golfer giỏi. Có thể nói đây là hình thức thi đấu để thử “trình độ” với người khác, nhóm khác. Ưu điểm là thế, nhưng đối với những người mới chơi thì cần phải có dũng khí để can đảm thi đấu hết mình.
Tiếp theo là giải golf giữa những người quen biết. So với giải đấu hàng tháng, đối với những người mới chơi, họ sẽ cảm thấy an tâm và thoải mái hơn khi tham gia những giải đấu như thế này vì được tổ chức định kỳ giữa 10-20 người bạn thân thiết với nhau. Đặc điểm của những giải đấu này là được diễn ra trong bầu không khí ôn hòa, thoải mái, và mục đích lớn nhất là vui vẻ cùng nhau. Tuy nhiên, đôi khi cũng sẽ có những cá cược vật chất để mọi người thi đấu nghiêm túc giành chiến thắng.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến những giải golf nhằm mục đích chính là kinh doanh. Ở đây, việc tổ chức giải golf như một trong những hoạt động kinh doanh, nhằm gầy dựng và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với đối tác, khách hàng để tiến tới xúc tiến các kế hoạch kinh doanh. Thông thường thì người tổ chức sẽ đến chào hỏi, trò chuyện, bàn về công việc kinh doanh và mời từng đối tác của mình cùng tham dự. Những dịp như thế này rất hiệu quả trong việc trò chuyện, hỏi thăm những người lâu ngày chưa gặp mặt. Nếu suy nghĩ theo mục đích đó thì quả thật là bạn có thể tận dụng thời gian kinh doanh một cách hữu hiệu.
Ngoài ra còn có những giải golf mang tính chất trang trọng, ví dụ như các giải golf do ngân hàng hay các công ty chứng khoán tổ chức. Mối quan hệ với khách hàng cũng sẽ được thể hiện trong golf. Đối với những giải như thế thì vui cũng có nhưng phần lớn những người bạn gặp là những người chỉ mới biết qua. Mọi người vừa chơi golf vừa nói những lời nói bóng bẩy để ca ngợi nhau nên không có gì là thú vị cả. Những giải golf như thế này ngày xưa được tổ chức rất nhiều nhưng ngày nay, có lẽ do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên hầu như không còn thấy nữa.

Cuối cùng là những giải đấu tự do. Bắt gặp ở các sân golf rất nhiều những người mới bắt đầu chơi và những giải golf này là tổ chức cho đối tượng đó. Ví dụ như những giải golf tập trung các golfer nữ có ý định chơi golf một cách bài bản…
Khi tham gia giải golf, người chơi cần lưu ý một số điểm quan trọng như:
• Đầu tiên, bạn cần phải nhớ một điều rằng càng tham gia những giải golf nghiêm túc thì bạn càng phải tuân thủ luật chơi và phong cách chơi. Ít nhất bạn cần phải trang bị cho mình những điều thật cần thiết rồi hãy tham gia vì ngoài bạn ra, còn có đối phương, đối tác cùng chơi trên sân.
• Thêm vào đó, một điều rất thường thức trong kinh doanh nhưng có một số người vẫn quên, đó là việc nghỉ thi đấu giữa chừng hay là đến trễ… đều là những hành vi không nên có. Nếu là một người nghiêm túc thì trong kinh doanh hay cuộc sống cá nhân cũng không có gì khác biệt.
Chính vì golf là môn thể thao của tinh thần thượng võ nên khi bạn chơi golf bạn cũng cần phải trang bị trước cho mình những kiến thức cơ bản trên.
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: PHONG CÁCH CHƠI GOLF NHẬT BẢN

Gửi bàigửi bởi admin » 19 Tháng 4 2011

KỲ 6: GOLF LÀ MÔN THỂ THAO THỜI TRANG
Thời vàng son của thời trang golf Nhật Bản
Cách đây hai mươi năm, môn trượt tuyết rất được hâm mộ tại Nhật, các hãng thời trang cũng mặc sức cho ra đời những trang phục trượt tuyết đặc sắc, tạo sự hấp dẫn cho giới trẻ trên toàn thế giới. Vì thế, Nhật Bản ngày xưa đã từng có thời kỳ các núi tuyết được nhuộm bởi rất nhiều quần áo màu sắc sặc sỡ.

Golf - Môn thể thao thời trang

Ngược lại, ấn tượng ngày xưa của môn golf có thể nói là “môn thể thao cho những người lớn tuổi”. Trang phục chơi golf khi ấy chỉ là áo thun giản dị và quần soóc có vẻ như không hề gây hứng thú cho giới trẻ.
Tuy nhiên, những năm gần đây, môn golf đã có sự thay đổi rất lớn. Có rất nhiều “nam thanh nữ tú” xuất hiện nơi sân golf trong những trang phục rất thời trang và sành điệu.
Những người cống hiến nhiều nhất vào sự thay đổi thời trang golf có thể nói chính là các golfer trẻ mới nổi lên. Nam thì có thể kể đến golfer Ishikawa Ryo, chỉ mới 19 tuổi mà anh đã chiến thắng rất nhiều những đối thủ mạnh trên thế giới. Những trang phục mà anh chàng này mặc cũng như những đồ vật mà anh sử dụng ngay lập tức trở nên vô cùng “hot”. Còn nói đến nữ golfer thì có thể nghĩ ngay đến các thành tích của golfer Ueda Momoko hay Miyazato Ai…
Sự nổi lên của những golfer trẻ này đã từng bước phá bỏ bức tường đến với môn golf nặng tính hình thức ngày xưa. Các golfer chuyên nghiệp trẻ tuổi đã trở nên gần gũi với những người hâm mộ golf và giới trẻ đang ngày càng đổ xô đến các sân golf. Và thời trang golf cũng theo đó mà không ngừng phát triển.
Khách hàng nữ nắm giữ chìa khoá cho ngành golf trong tương lai
Một trong những xu hướng của thời trang golf chính là sự gia tăng số lượng các golfer nữ. Nữ giới đã bắt đầu chiếm lĩnh các sân golf mà trước giờ chỉ thu hút nam giới. Và tô thêm màu sắc cho trào lưu đó chính là ngành may mặc và thời trang với sự xuất hiện những nhu cầu về các vật dùng và trang phục điệu đàng dành cho phái nữ. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều các tạp chí golf được xuất bản với nhiều chuyên mục đậm chất thời trang có khi còn bị nhầm lẫn với các tạp chí chuyên về thời trang.

Golf - Môn thể thao thời trang

Tuy nhiên không phải chỉ có ngành may mặc các trang phục golf mà điều này còn đem đến những cơ hội kinh doanh rất lớn cho những ngành liên quan. Ví dụ như ở các phòng dạy golf do các sân tập golf mở, số lượng học viên nữ tăng một cách đột biến. Thật bất ngờ là thông thường số lượng học viên nữ chỉ chiếm 20% thì nay đã tăng lên hơn 50%. Ở các sân golf, lượng khách nữ cũng tăng nườm nượp tạo không khí rất sôi động. Bộ phận nhà hàng cũng bắt đầu chuẩn bị những thực đơn ăn sáng, ăn trưa phù hợp với phái nữ, các tiện nghi dành cho khách nữ cũng được chuẩn bị chu đáo. Một người quản lý sân golf đã hùng hồn phát biểu rằng: “Những sân golf mà không ý thức được việc phục vụ cho các khách hàng nữ sẽ không thể nào sống sót được”.
Theo kết quả điều tra của Phòng năng suất Nhật Bản, trong cuốn “Leisure White Book 2010” thống kê số lượng người chơi golf năm 2009 thì so với năm 2008, số lượng nam giới duy trì ở mức không đổi, trong khi đó số lượng nữ tăng gần gấp đôi. Số lượng người chơi golf năm 2006, 2007 là 9 triệu người, đến năm 2008 đã hồi phục ở mức 9,5 triệu người. Đối với ngành golf, đặc biệt, tầm quan trọng của các golfer nữ sẽ ngày càng được nâng cao. Hơn nữa, số lượng các bậc cha mẹ dạy cho con chơi golf từ nhỏ cũng không ngừng gia tăng. Quả đúng như tên gọi của golf, môn thể thao của tinh thần thượng võ, đây là thời điểm rất phù hợp để dạy cho giới trẻ phong cách và cách ứng xử trên sân golf. Phải chăng là thời trang cũng nhận lấy sự ảnh hưởng đó?
Tuy nhiên, sự gia tăng số lượng khách nữ cũng có mặt trái của nó. Chẳng hạn như nếu toàn là những khách nữ mới bắt đầu chơi golf thì tốc độ trên sân khá chậm, gây ảnh hưởng đến nhóm chơi phía sau. Và để giữ chân cũng như thu hút nhiều khách hàng nữ, các sân golf phải đầu tư chi phí để duy trì các trang thiết bị ngày càng tốt hơn, và không phải sân golf nào cũng có đủ khả năng tài chính để làm điều đó.
Từ một môn thể thao đặc quyền, cao cấp đến một môn thể thao mà già trẻ, lớn bé đều có thể tham gia một cách vui vẻ, chắc chắn rằng xu hướng này rất cần cho các nước có ngành golf đang trong giai đoạn bắt đầu phát triển như Việt Nam, Trung Quốc học hỏi.
Bài viết được thực hiện bởi:
Brain Works ASIA Co., Ltd
Office: LotCR3-3, BS1 Bldg, 10th Floor, Nguyen Khac Vien str, Tan PhuWard, Dist 7, HCMC - TEL: +84-8-5413 6355 / 56 / 57 FAX: +84-8- 5413 5887
Homepage: http://www.bwg.co.jp/bwvn/index.html
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội


Quay về Câu lạc bộ Golf

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron