Ca sĩ, hướng dẫn viên du lịch “cháy” sô dịp lễ 30/4

Xoay quanh về hướng dẫn viên chúng ta.

Ca sĩ, hướng dẫn viên du lịch “cháy” sô dịp lễ 30/4

Gửi bàigửi bởi admin » 09 Tháng 9 2011

Thứ Hai, 02/05/2011 - 14:35
(Dân trí) - Từ 29/4 đến 2/5, lượng khách đổ về quá đông khiến các ca sĩ biểu diễn ca Huế trên sông Hương cùng đội ngũ hướng dẫn viên “cháy” sô trầm trọng. Các khách sạn 3,4 sao cũng chật kín phòng.

Ca sĩ ca Huế, hướng dẫn viên làm không hết việc

Lịch làm việc của gần 450 ca sĩ, nhạc công ca Huế gần như đặc kín. Ngoài 2 suất diễn 19h và 20h30 bình thường, BTC mở thêm 2 suất mới mỗi ngày, thế mà để kiếm tấm vé đi thuyền có ca Huế trong thời điểm này là rất khó khăn.

Hình ảnh
Các nhạc công, ca sĩ ca Huế phải biểu diễn thêm 2 suất vào chiều, khuya để phục vụ du khách

Chị Oanh, một ca sĩ ca Huế lâu năm cho biết: “Mấy ngày này em phải ăn vội và giữ giọng để có thể hát một lúc 4 sô từ chiều đến tối. Tuy mệt nhưng rất vui. Cũng là một đóng góp nhỏ mừng ngày giải phóng Việt Nam”.

Bên cạnh đó, đội ngũ “làm dâu thiên hạ” - các hướng dẫn viên (HDV) du lịch cũng làm việc bở hơi tai. Chị Trần Thị Ánh Tuyết, HDV tiếng Việt kín tour toàn bộ trong lễ 30/4.

Sáng 2/5 vừa ngớt việc, định đi ăn buffet sáng cùng gia đình nhưng lại có một công ty nhờ vả: “Tuyết ơi, biết là em mệt nhưng gắng giúp anh đi với đoàn này nhé”. Nhận lời để đảm bảo uy tín cho hãng lữ hành quen thuộc, thế là, chị Tuyết đành lỡ hẹn sum họp cùng cả nhà.

Hình ảnh
Đội ngũ HDV tiếng nước ngoài và tiếng Việt tại Huế làm việc liên tục

Anh Thân Ngọc Nghĩa, HDV tiếng Anh cho biết: “Đi với khách liên tục 10 ngày. Đến hôm nay quá đuối. Cứ ngồi nghỉ được một lát thì lại có điện thoại nhờ đi hướng dẫn. Chắc không kham nổi”.
Do bị “cháy” lực lượng HDV chuyên nghiệp nên nhiều hãng lữ hành thuê thêm SV năm cuối tại các trường ĐH, CĐ ở Huế để đi hướng dẫn khách. Thế nên, chất lượng không được như mong đợi.

Hình ảnh
Lực lượng HDV “chạy bở hơi tai”, phải huy động thêm SV ngành du lịch

Khách sạn 3 sao “cháy” phòng
Theo khảo sát, tại KS Festival (3 sao), toàn bộ phòng được khách đặt kín cho đến ngày 4/5. Trong đó khách Việt chiếm từ 70-80%, chủ yếu là khách miền Bắc.

Các nhân viên tăng ca liên tục với lương được trả gấp 3 lần ngày thường. Tại KS Duy Tân 1,2 (3 sao), các đoàn khách cơ quan ban ngành vào nghỉ lễ, dự Festival làng nghề Huế chiếm phần lớn làm cho KS này hết toàn bộ phòng.

Hình ảnh
Tại KS Duy Tân, khách đoàn ở kín hết các phòng

Các KS 4 sao, tình hình khách đỡ “căng thẳng” hơn, trung bình khách ở khoảng 3/4 số phòng. Anh Nguyễn Ích Hiếu, trưởng phòng Kinh doanh KS Saigon Morin Huế cho hay “Các ngày 1 và 2/5 là lúc cao điểm nhất với gần 70% phòng kín. Lượng khách nước ngoài. Khách nội địa cũng tăng do nhận một lượng khách từ Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng ra Huế chơi. Ước tính doanh thu KS dịp lễ 30/4 tăng khoảng 20% so với cùng kỳ 2010”.

Ở KS Mercure Gerbera, khách Pháp, Đức đến ở đông khiến công suất phòng luôn trên 80%. Riêng ở KS Mondial mới khai trương, gần như toàn bộ phòng được đặt kín từ vài tháng trước.

Hình ảnh
Biển Thuận An người đông như kiến (ảnh: photo Hoàng Gia)

Đặc biệt, tại các bãi biển Thuận An, Lăng Cô khách rất đông. Các quán café ở TP Huế gần sông Hương như Lộng Gió, Thảo Nguyên, Vườn Thiên Đàng buổi sáng, tối không còn bàn nào trống.

Hình ảnh
Quán café Thảo Nguyên sát sông Hương luôn trong tình trạng hết bàn

TS. Phan Tiến Dũng, GĐ Sở VH-TT-DL tỉnh TT-Huế vui mừng cho biết: “Đây là kỳ nghỉ lễ 30/4 mà Huế đón khách đông nhất từ trước đến nay. Chủ yếu là khách gia đình miền Bắc cùng với khách xuyên Á từ Lào, Thái Lan tự đi bằng xe ô tô đến. Không như trước đây khách chỉ ở lại 1 đêm. Nay khách lưu lại 2, 3 đêm. Các loại hình du lịch sinh thái như các biển Thuận An, Lăng Cô, suối nước khoáng Thanh Tân, Suối Voi rất hút khách.

Điều này có được còn do nhiều lễ hội như pháo hoa quốc tế, Festival làng nghề Huế... Đây là một dấu hiệu tốt cho ngành du lịch Huế và là bước đệm thành công cho năm Du lịch quốc gia 2012”.

Hình ảnh
Khách đổ về chơi Festival làng nghề Huế (kéo dài đến hết 3/5) vẫn ngày một đông

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh TT-Huế, đến nay vẫn chưa nhận được một lời phàn nàn nào từ khách qua đường dây nóng c(0914-050005) về việc các KS, nhà nghỉ, nhà hàng bán phá giá, “cắt cổ” du khách.
Ngoài ra việc vệ sinh an toàn thực phẩm từ các gian hàng ăn uống trong khu ẩm thực 3 miền của Festival nghề Huế cũng được đảm bảo tối đa, chưa có trường hợp nào ngộ độc thức ăn.
Đại Dương
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Quay về Viết về Hướng Dẫn Viên

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron