Dân ngành du lịch trong mắt hành khách và mọi người

Xoay quanh về hướng dẫn viên chúng ta.

Dân ngành du lịch trong mắt hành khách và mọi người

Gửi bàigửi bởi Nguyen Tien Hung » 10 Tháng 7 2011

Đúng là chẳng mấy ai có thiện cảm với nghề hướng dẫn viên du lịch, không chỉ người Việt chúng ta mà ngay cả người nước ngoài cũng vậy. Họ đánh giá nghề HDV rất mạt hạ, không có vị trí gì cả, suốt ngày chỉ đi xách đồ, nghe người khác sai bảo.
Người Nhật cũng vậy, họ coi khinh cái nghề này, cho rằng ko có tương lai gì cả, lúc nào cũng chỉ đi hầu người khác. Coi anh chị em nhà mình, như những người phục vụ hạ đẳng, nhiều khách họ hỏi với vẻ rất khinh thường, khi biết rằng người hướng dẫn cũng có khả năng đọc hiểu Tiếng Nhật, có khả năng dịch sách, dịch miệng mà lại đi làm cái nghề guide chẳng đâu vào đâu này.
Tư tưởng này có lẽ đã ăn sâu vào cách nghĩ của nhiều người..nên chẳng ai đánh giá cao nghề này cả, và anh em nhà mình cũng biết vậy, nên chỉ cố gắng làm 1 thời gian, sau đó có cơ hội là nhảy ngay sang việc khác.

andialik29 đã viết:Trong thời gian gần đây mình nhận thấy một số hành khách và người dân không có con mắt thiện cảm cho lắm đối với những người làm trong ngành du lịch nhất là các hướng dẫn viên, họ cho rằng các hướng dẫn viên hiện nay hầu hết làm ăn không đàng hoàng (nói rõ hơn là những trai bao, gái bao hạng sang). Bản thân mình là một sinh viên sắp ra trường và cũng là một hướng dẫn viên du lịch tương lai, tuy biết vẫn có một số con sâu làm rầu nồi canh, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình tượng của người hướng dẫn viên, nhưng không thể quy tất cả các HDV là một như vậy! thực sự mình rất bức xúc.
Đây là một vấn đề đáng thu hút được quan tâm của mọi người, nhất là các hướng dẫn viên du lịch, vấn đề này nên đưa ra để bàn luận và tìm những biện pháp thích hợp nhằm lấy lại quan điểm lệch lạc của mọi người về các Hướng dẫn viên du lịch.
Những ai đã đang và sẽ là HDV chân chính hãy đóng góp ý kiến để HDV chúng ta được mọi người tôn trọng hơn nhé! cảm ơn mọi người rất nhiều!
doancongvnm đã viết:Chào bạn,

Thật ra điều bạn thắc mắc cũng đã có rất nhiều câu trả lời từ phía người quan tâm. Người đống ý và cũng có người bác bỏ, có những ngưới gần như là bão hòa không quan tâm nhiều vì chẳng qua họ biết có ý kiến thì cũng chẳng lay chuyển được gì. Ai gieo gió thì gặt bão thôi bạn ạ.
Quan điểm của mình thế này, làm trong nghề du lịch không có gì phải xấu hổ cả thậm chí chúng ta phải tự hào mới đúng vì chúng ta là những đại diện cho nước nhà để giới thiệu văn hóa cũng như phong tục tập quán tới khách du lịch năm châu. Chúng ta cũng không nên quá bức xúc vì như vậy không tốt cho sức khỏe. Ngành nghề nào cũng có u nhọt và những mặt trái của nó, có những con người làm ảnh hưởng đến một tập thể và chúng ta vẫn phải tạm hài lòng, chấp nhận...
Nói về biện pháp làm thế nào để thuyết phục mọi người không có những quan điểm, suy nghĩ lệch lạc về hướng dẫn viên thì tôi cũng muốn hỏi bạn, bạn có cao kiến gì hay không để góp ý vào diễn đàn không? Mình thì nghĩ đơn giản chúng ta không thể nói với mọi người xung quanh rằng tôi là một người HDV du lịch chuyên nghiệp mà chúng ta hãy để mọi người tự đánh giá những gì chúng ta đã thể hiện qua công việc. Hãy để " Hữu xạ tự nhiên hương"
Chúc bạn luôn thành công với công việc của mình!

Trân trọng,
Hình đại diện của thành viên
Nguyen Tien Hung
Guide "gạo cội"
Guide "gạo cội"
 
Bài viết: 343
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Từ Sơn

Re: Dân ngành du lịch trong mắt hành khách và mọi người

Gửi bàigửi bởi Nguyen Tien Hung » 10 Tháng 7 2011

andialik29 đã viết:Rất cảm ơn sự góp ý của các bạn cho bài viết của mình. Nhưng mình không đồng ý cho lắm với ý kiến của Anh Đoàn Mạnh Công, đúng là " ai gieo gió thì sẽ gặt bão", ai làm điều xấu thì sẽ gặt quả báo, Anh nói "Ngành nghề nào cũng có u nhọt và những mặt trái của nó, có những con người làm ảnh hưởng đến một tập thể và chúng ta vẫn phải tạm hài lòng, chấp nhận..." mình công nhận là ngành nghề nào cũng có mặt tốt và mặt xấu, người làm ăn lương thiện và những người không đàng hoàng... tuy vậy chúng ta không thể tạm hài lòng và chấp nhận được, chúng ta phải nghiêm túc bác bỏ với những trường hợp như vậy, đồng thời tuyên dương những tấm gương hoàn thành tốt nhiệm vụ hướng dẫn viên của mình. Như vậy sẽ tạo nên một quan điểm nhất quán về hình tượng HDV du lịch, công việc này không phải chỉ ngày 1 ngày 2 và của một cá nhân nào mà là của tất cả cộng đồng.
ý của mình không phải là chỉ trích hay đưa HDV ra bêu xấu mà là mình muốn vấn đề này được đưa ra trước diễn đàn để mọi người cùng chia sẻ, không chỉ với du lịch mà tất cả mọi lĩnh vực khác, nếu chúng ta cứ im lặng để mọi chuyện "hữu xạ tự nhiên hương" như vậy thì không biết nó sẽ đi đến đâu?
Các bạn thấy đấy, trong Xã hội có những vấn đề nhỏ mà không ai biết tới, nhờ sự phát hiện của một cá nhân cộng với sự giúp đỡ của báo chí mà vấn đề đó được mọi người trong xã hội quan tâm, tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ và gặt hái được nhiều kết quả như: vấn đề bạo hành trẻ em, tham nhũng, buôn bán phụ nữ và trẻ em...
Vì vậy, theo tôi vấn đề này cần được phân tích từ 2 phía là:các Hướng dẫn viên và Du khách.
1.Với những HDV đã làm công việc này thì nên suy nghĩ lại nó không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân đâu bạn ạ, với các bạn sinh viên sắp ra trường thì nên chú ý để làm tốt công việc của mình đồng thời như thế sẽ giúp du khách thay đổi phần nào về các HDV du lịch.
2. Đối với Du khách mọi người đừng nên quy tất cả mọi HDV đều như vậy, hãy thoải mái và thay đổi những quan niệm không tốt về những người HDV. giống như Anh Đoàn Mạnh Công đã viết " HDV là những đại diện cho nước nhà để giới thiệu văn hóa cũng như phong tục tập quán tới khách du lịch năm châu".
Đó là những gì mình suy nghĩ và tìm hiểu được, ACE nào đồng ý hay không đồng ý thì để lại lời nhắn nhé! cảm ơn mọi người rất nhiều.
Hình đại diện của thành viên
Nguyen Tien Hung
Guide "gạo cội"
Guide "gạo cội"
 
Bài viết: 343
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Từ Sơn


Quay về Viết về Hướng Dẫn Viên

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.2 khách.

cron