Hướng dẫn viên du lịch- một khâu quan trọng

Xoay quanh về hướng dẫn viên chúng ta.

Hướng dẫn viên du lịch- một khâu quan trọng

Gửi bàigửi bởi admin » 24 Tháng 10 2013

Cập nhật: 7 : 51' : 42'' (GMT+7) - 18 / 10 / 2013
Từ đầu năm đến nay, ngành kinh tế dịch vụ du lịch trong tỉnh có những bước phát triển tích cực. Đặc biệt, với sự nổi lên của một số khu du lịch sinh thái biển, du lịch về nguồn… đã làm thay đổi đời sống của một bộ phận người dân nghèo. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Hình ảnh
Nhân viên bán quán “trở thành” hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: M.P

* Ông có thể điểm lại những nét tiêu biểu về tình hình du lịch của tỉnh từ đầu năm đến nay?

- Tình hình du lịch tỉnh ta từ đầu năm đến nay phát triển tốt, nhất là sau khi tình hình lạm phát chung toàn cầu đã có bước chuyển biến tích cực trở lại; thứ hai là tập trung thực hiện Đề án qui hoạch tổng thể phát triển du lịch 2011-2015 và tầm nhìn 2020 được UBND tỉnh phê duyệt và Chỉ thị số 09 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2012-2015. Các sở, ngành liên quan của tỉnh cùng ban, ngành địa phương, các đơn vị quản lý du lịch; các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, sản xuất dịch vụ du lịch; nhà hàng, khách sạn... đều bắt tay thực hiện nhịp nhàng. Đặc biệt, các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn đã tích cực trong việc tham gia chương trình kích cầu du lịch năm 2013 do Tổng cục Du lịch phát động.

* Trên địa bàn tỉnh đang có những khu du lịch nào đang hoạt động, tiềm năng, thế mạnh của mỗi khu?

- Hiện tại, du lịch Bến Tre có khoảng 50 điểm, khu du lịch đang hoạt động, nhiều nhất là các xã ven sông Tiền, thuộc huyện Châu Thành. Những năm gần đây, các công ty lữ hành đã mở rộng về Nam TP. Bến Tre và Chợ Lách. Du lịch Bến Tre đang trên đà phát triển của nhiều loại hình du lịch như: sinh thái, về nguồn, nghỉ dưỡng, tham quan, vui chơi giải trí… Loại hình du lịch về nguồn là nét đặc thù của tỉnh, vì Bến Tre hiện nay có 27 di tích, trong đó có 15 di tích cấp quốc gia, góp phần trong việc hỗ trợ khách du lịch khi tham quan các loại hình du lịch khác. Tuy nhiên, loại hình du lịch sinh thái vẫn là thế mạnh của tỉnh, vì Bến Tre không còn là tỉnh lẻ và còn giữ được nét hoang sơ khi đã có cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông.

Bên cạnh đó, sự quan tâm của các cấp, các ngành đã tạo cho điều kiện phát triển du lịch một cách đồng bộ. Tuy nhiên, vẫn còn gặp khó khăn trong nguồn lực du lịch, nhất là về nhân sự có trình độ phù hợp chưa ngang tầm với tình hình phát triển chung của cả nước, đồng thời về kinh phí cho hoạt động du lịch cũng còn khó khăn.

* Tỉnh đã có những chính sách nào để khuyến khích nhà đầu tư?

- Về điều kiện ưu đãi đầu tư, tùy theo công trình, tùy theo dự án dựa theo qui mô và khu vực:

- Đất: miễn tiền thuê đất 7 đến 11 năm.

- Thuế thu nhập doanh nghiệp: 10% áp dụng 15 năm hoặc 20% áp dụng 10 năm kể từ khi đi vào kinh doanh; miễn 2 hoặc 4 năm kể từ khi thu nhập chịu thuế và 50% số thuế phải nộp cho 4 hoặc 5 năm tiếp theo; chuyển lỗ không quá 5 năm.

* Lực lượng hướng dẫn viên luôn là khâu rất quan trọng và cũng là khâu yếu kém nhất của du lịch nước ta nói chung hiện nay khi đón khách nước ngoài. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Hiện nay ở Bến Tre, thực trạng này đang diễn ra, đã có nhiều phản hồi từ du khách và các đối tác, các hãng lữ hành liên kết từ bên ngoài tỉnh. Đây là một khiếm khuyết lớn đối với du lịch Bến Tre trong việc cạnh tranh trong vùng và khu vực.

Chúng tôi đã đề ra các giải pháp để điều chỉnh: giáo dục, động viên thường xuyên cập nhật thông tin lữ hành từ các hiệp hội, câu lạc bộ chuyên đề; tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ, chuyên môn, tổ chức thi hướng dẫn viên giỏi; thành lập câu lạc bộ hướng dẫn viên để trao đổi kinh nghiệm, bổ sung kiến thức thuyết minh, xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp cả kiến thức du lịch và ngoại ngữ…

* Bãi Biển Phù Sa ở Thừa Đức (Bình Đại) sau thời gian hoạt động đã bị ngưng lại. Theo ông là do nhưng nguyên nhân nào? Ông có những khuyến cáo gì đối với nhà đầu tư ở đây?

- Trước đây, bãi biển Phù Sa ở Thừa Đức đã có nhà đầu tư, nhưng do các lĩnh vực đầu tư hạ tầng chưa đồng bộ như điện, nước, cầu, đường, bưu chính viễn thông… nên trong việc khách về gặp khó khăn, đã chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư khác và đã gián đoạn để chuẩn bị đầu tư lại. Nhà đầu tư đã khởi công dự án từ đầu năm 2013 với tổng vốn đầu tư trên 400 tỷ đồng. Đồng thời, cơ sở hạ tầng cũng đã dần được khắc phục; đặc biệt, huyện đã hoàn thành đưa vào sử dụng 10 cầu bê-tông trên tuyến lộ 883. Đây là tuyến du lịch đầy tiềm năng vì trên tuyến này có nhiều điểm du lịch hấp dẫn hỗ trợ cho tour du lịch biển khi hoàn thành xong dự án.

* Người dân ở các vùng có tiềm năng du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái biển phần lớn đều là nông dân. Khi tham gia dịch vụ du lịch, họ gặp rất nhiều khó khăn. Theo ông, phải khắc phục như thế nào?

- Trung tâm cũng thường xuyên mở những lớp kiến thức cơ bản về du lịch và kiến thức du lịch cộng đồng ngắn hạn trên địa bàn các huyện; trong đó, tập trung nâng cao nguồn nhân lực du lịch cho các xã có tiềm năng.

* Xin cảm ơn ông!

Mã phương (Thực hiện)

http://www.baodongkhoi.com.vn/?act=detail&id=34074
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Quay về Viết về Hướng Dẫn Viên

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron