HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH – MỘT NGHỀ VẤT VẢ NHƯNG THÚ VỊ

Xoay quanh về hướng dẫn viên chúng ta.

HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH – MỘT NGHỀ VẤT VẢ NHƯNG THÚ VỊ

Gửi bàigửi bởi hungcay » 10 Tháng 5 2011

Hình ảnh các Hướng dẫn viên Du lịch xuất hiện trong những chuyến du lịch đang ngày càng quen thuộc với người Việt Nam. Nhìn từ bên ngoài, đây là một công việc khá hào nhoáng vì khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi khắp nơi mà không phải bỏ tiền túi, có mức lương hấp dẫn và đặc biệt luôn tươi tắn trong những nụ cười. Bên cạnh đó, nghề Hướng dẫn viên du lịch được xếp trong Top những nghề có sự phát triển bền vững, lâu đời, hứa hẹn trong tương lai. Tuy nhiên, với người trong cuộc, đây là một công việc đầy nhọc nhằn và áp lực cao. Không chỉ đòi hỏi nhiều tố chất như: Kiến thức, ngoại ngữ, năng khiếu, sức khoẻ, kinh nghiệm, lòng yêu nghề, khi trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch, bạn phải chấp nhận một công việc căng thẳng, thời gian không ổn định, phải hiểu biết nhiều về địa lý, văn hoá, lịch sử của nước mình, nước bạn và cập nhật thông tin thường xuyên; những tình huống khó khăn bất ngờ xảy ra cần xử lý...

Một nghề lắm thử thách
Không những được đi đó đi đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới, được ở khách sạn “nhiều sao”, Hướng dẫn viên Du lịch (HDV.DL) còn thỏa sức thể hiện bản thân vì luôn là tâm điểm chú ý của cả đoàn. Thế nhưng, khi đã vào nghề, người chỉ nhìn ánh hào quang bên ngoài sẽ không bao giờ trụ được với nghề. Bởi cũng được đi đây đó, nhưng trong khi khách du lịch được thư giãn ngắm cảnh, thưởng thức không gian thì HDV phải căng mình ra, vận động liên tục, làm sao để có thể truyền đạt những hiểu biết của mình về từng địa danh một cách sống động linh hoạt, làm thế nào để vừa lòng tất cả mọi du khách, làm sao để không khí chuyến đi luôn sôi động, hòa đồng… Những khi mệt mỏi, HDV không được nghỉ ngơi, thời gian càng về cuối, hành khách càng mệt mỏi thì HDV lại càng phải làm việc cật lực hơn để khuấy động không khí. Đi bộ liên tục và nói cũng… liên tục cả ngày (!), tối về, HDV lại phải sắp xếp nơi ăn chốn ngủ cho cả đoàn, xong xuôi hết mới được đi ngả lưng. Mà chuyện ngủ của HDV cũng còn tùy theo kinh phí của từng Tour. Khách sạn cao cấp thường chỉ được dành cho du khách. Đó mới chỉ là những vất vả thường trực, HDV còn phải luôn chuẩn bị tư thế để đối phó với những bất trắc, từ chuyện xe hư, đường hỏng, thời tiết thay đổi làm sai lệch lộ trình, HDV phải tự mình ứng phó thật quyết đoán và nhạy bén. …

Đáng đồng tiền bát gạo!
Vất vả là thế, nhưng chính những chông gai đó lại là nguồn động lực lớn lao để HDV nuôi dưỡng đam mê. Môi trường làm việc nhiều áp lực khiến người hướng dẫn phải không ngừng rèn luyện. Càng đi Tour nhiều, HDV càng tích lũy được “vốn nghề”, rèn được cho mình sự khéo léo, tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp… Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Du lịch Dã ngoại Lửa Việt, Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Hướng dẫn viên Du lịch TP.HCM, chia sẻ: “Ngoài kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, HDV phải có kiến thức rộng, từ: Lịch sử, văn hóa, kinh tế xã hội của nước ta đến nước bạn… Nghề này tuy vất vả thật, nhưng cũng đáng “đồng tiền bát gạo” để bạn trẻ theo đuổi”.
Ông Nguyễn Minh Quyền, Phó giám đốc Trung tâm Bến Thành Tourist, nhận định: “Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực, do đó sinh viên đang theo học ngành này không lo thất nghiệp, nhưng với điều kiện các em phải biết tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, không ngừng tìm tòi học hỏi, tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén, ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất và phải chấp nhận chịu cực, không ngại thử thách. Thực tế, đang có rất nhiều nam HDV đang làm việc, nhưng sinh viên theo học nghề này lại phần đông là nữ. Các bạn trẻ cũng cần lưu tâm điều này để xem xét chọn trường, chọn nghề”.

Để trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch
Muốn trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch, trước tiên bạn phải thi vào một trường du lịch với khối thi là khối D gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, vì vậy bạn phải học tốt những môn học này. Khi vào được Đại học hay Cao đẳng Du lịch rồi, bạn cần phải học rất nhiều môn, phải có khả năng nói hoặc diễn đạt tốt. Vì vậy, bạn cần có một vốn từ ngữ tốt, ngoại ngữ tốt và am hiểu sâu rộng về nơi mà mình đang thực hiện công việc… Vào đầu mùa du lịch, các Công ty Du lịch, Lữ hành thường tìm đến các khoa, trường đào tạo chuyên ngành để tuyển sinh viên giỏi, có thể đáp ứng yêu cầu của họ để tham gia hướng dẫn du lịch. Nhu cầu này ngày càng gia tăng và bước đầu đã hình thành các đầu mối cung cấp dưới hình thức Công ty chuyên cung cấp Cộng tác viên (CTV)

Hướng dẫn Du lịch, CLB Hướng dẫn viên Du lịch...
Trên thực tế, trừ một số ít công ty lớn đủ tiềm lực nuôi bộ khung và đội ngũ Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đa phần các Công ty Kinh doanh Du lịch, Lữ hành chỉ sử dụng từ 3-5 nhân viên điều hành và trực văn phòng nên đội ngũ CTV Hướng dẫn viên được sử dụng phổ biến. Thời kỳ cao điểm, có công ty sử dụng tới 20-30 CTV thường xuyên. Tuy nhiên, với vốn kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế, các CTV sinh viên chỉ được mời tham gia các Tour du lịch nội địa và City Tour như: Dẫn học sinh đi tham quan, đưa các công ty, đơn vị, doanh nghiệp đi nghỉ mát v.v… Đây không chỉ là dịp để nhiều sinh viên thử sức với nghề, mà còn là cơ hội có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Là sinh viên năm thứ tư khoa Văn hóa-Du lịch, Đại học Văn hóa Hà Nội, Vũ Xuân Hoài đã làm CTV Hướng dẫn cho hơn 10 công ty du lịch lớn, nhỏ. Mỗi Tour nội địa, Hoài được trả 150.000đ/ngày, Tour trong thành phố được 100.000đ/ngày, mức thu nhập bình quân những tháng cao điểm của Hoài khiến nhiều sinh viên mơ ước: Khoảng 4 triệu đồng/tháng. Nhiều sinh viên khác cũng có mức thu nhập từ 1-2 triệu đồng/tháng.

Tích lũy vốn nghề và vinh quang
Với Nguyễn Tiến Hùng, sinh viên Cao đẳng Du lịch TP.HCM, càng đi tour nhiều, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhất là sự khéo léo, mạnh dạn trong giao tiếp, hoặc cách pha trò, kể những câu chuyện hài để xua tan sự mệt mỏi, căng thẳng cho khách; hay đơn giản là phân biệt hóa đơn VAT khác với hóa đơn thanh toán thông thường như thế nào... Điều khiến Hùng cảm thấy yên tâm nhất là cơ hội việc làm tại thành phố ngày càng rộng mở. Các hướng dẫn viên trẻ ví công việc của mình như "nuôi con mọn" vì vừa phải lo công tác hậu cần chu đáo, đảm bảo an toàn cho khách vừa giải quyết các phát sinh khách quan... Chuyện khách ngẫu hứng thay đổi các điểm trong lịch trình diễn ra như cơm bữa, trong những trường hợp đó, việc khéo léo tìm hướng giải quyết để vừa đảm bảo quyền lợi, uy tín của công ty, vừa không làm phật lòng khách là một chuyện không đơn giản. Lê Thanh Thủy, sinh viên Đại học Du lịch Hà Nội kể: Trong 1 lần đi tour Hạ Long, theo lịch trình khách sẽ đi thăm vịnh bằng tàu thủy, nhưng do có bão nên buộc phải hoãn. Không để khách thất vọng, Thủy đã nhanh trí hỏi thăm người dân địa phương và tìm được đường dẫn khách đi tham quan bằng đường bộ. Không ngờ, khách rất thích thú vì vừa được ngắm đèo, vừa được leo núi mà vẫn ngắm được phong cảnh vịnh.

Tháng 3/2010, trong chương trình Khi người ta trẻ, chủ đề “Nghề hướng dẫn viên du lịch”, Vũ Minh Thọ, một trong hai khách mời đã chia sẻ với khán giả những câu chuyện nghề về ánh hào quang hào nhoáng, những tố chất cần có đối với một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, những vất vả của công việc làm dâu trăm họ, bài toán trong lĩnh vực đào tạo nghề, đạo đức nghề. Thọ sinh năm 1980 tại Thái Bình. Ước mơ của Thọ là trở thành một doanh nhân, nhưng duyên nghề chọn anh trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch. Thọ tốt nghiệp khoa Du lịch học, trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội năm 2003, từng làm Hướng dẫn viên tự do cho nhiều công ty du lịch. Thành tích nổi bật của Thọ là được khách du lịch bình chọn là một trong “11 hướng dẫn viên du lịch giỏi nhất thế giới” do bạn đọc hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ của tạp chí du lịch Anh Wanderlust bình chọn năm 2006. Hiện anh là giám đốc công ty Asia Top Travel. Tích lũy kinh nghiệm sau mỗi chuyến đi để lại tiếp tục một chuyến đi mới. Với sức trẻ và không ngại thử thách, các bạn trẻ đã tự trang bị bản lĩnh và tự tin để đi theo con đường mà mình đã chọn…

Nguyễn Thảo
..đừng chỉ đọc, hãy bình luận hoặc gửi bài mỗi lần vào diễn đàn..!!
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hungcay
Super Guide
Super Guide
 
Bài viết: 298
Ngày tham gia: 16 Tháng 4 2011

Quay về Viết về Hướng Dẫn Viên

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron