Vài dòng suy nghĩ về 3 chữ Hướng dẫn viên

Xoay quanh về hướng dẫn viên chúng ta.

Vài dòng suy nghĩ về 3 chữ Hướng dẫn viên

Gửi bàigửi bởi hungcay » 25 Tháng 4 2011

Có rất nhiều bài viết, viết về hướng dẫn viên trên thongtindulich nick nctuan có 1 ý kiến như sau:
Không phải là 1 người giỏi viết, nhưng thời gian gần đây 3 cái chữ "HDV" cứ lẩn quẩn quanh đầu mình, vậy nên cần tranh thủ ghi lại những suy nghĩ đó trước khi nó trôi tuột đi và lại rơi vãi ở nơi nào đó.

Nhiều khi tự hỏi : Thế nào là một HDV giỏi ?

Bản thân tôi ít nhiều đã có một khoảng thời gian đi hướng dẫn du lịch, cũng không nhiều, chỉ độ 2 năm thôi. Đã gặp rất nhiều người, đi đến nhiều nơi, khách thì đi loại, đủ mọi thành phần : lớn có, bé có, già có, trẻ có, tri thức có và cả những người lao động chân tay cũng có ... và hướng dẫn thì cũng có nhiều kiểu nhưng mà tựu chung lại thì đều có khả năng bốc phét và nói láo tốt, tất nhiên là cũng phải có cơ sở chứ ko thể ăn không nói có được.

Băn khoăn và trăn trở về 3 cái chữ Hướng dẫn viên này, cái nghề này sao mà khó quá !

Bạn sẽ phải làm việc từ khi gặp khách cho tới khi trả khách xong, lúc đó mới thực sự hoàn thành công việc, mới có thể thở phào nhẹ nhõm và cho mình những phút giây thư giãn, nghỉ ngơi. Vậy hướng dẫn viên khó ở chỗ nào nhỉ ? Khó ở chỗ là bạn không chỉ dùng sức mạnh là chân, tay, Mồm Miệng, ... mà còn phải sử dụng cái đầu với công suất tư duy liên tục. Cả hai thứ luôn phải gắn kết với nhau, làm việc liên tục. Không chỉ đòi hỏi bạn có sức khỏe, sự dẻo dai, bền bỉ mà cần một khối lượng tri thức lớn về văn hóa - địa lý - lịch sử - xã hội ... và còn phải tổng hợp được tất cả những yếu tố đó. Chưa kể cần có một chút "nghệ sĩ nửa mùa" như biết đàn, ca, sáo, nhị ... linh tinh hết cả lên.

Càng nghĩ càng thấy thật là khó và rồi cứ nghĩ xem : Thế nào là một hướng dẫn viên giỏi ???

Ừ thì trong quá trình đi làm cũng gặp người này người kia, các bậc đàn anh, đàn chị đi trước, nghe danh hướng dẫn này, hướng dẫn kia nhưng quả thực mình chưa hiểu được thế nào là một hướng dẫn viên giỏi. Những gì người ta thường nói về một hướng dẫn viên giỏi là người đi đoàn nào cũng ok, khách nào cũng cười tít mắt và hài lòng sau mỗi chuyến đi và KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN nữa chứ.


Thế nhưng những cái người hướng dẫn viên giỏi đấy theo mình biết họ chỉ đi những đoàn khách VIP, đa số là khách có trình độ học vấn cao chứ có đi những đoàn khách bình thường khác đâu. Tất nhiên là trc khi đạt đến được một trình độ cao thì sẽ phải đi từ thấp đến cao, từ những đoàn khách ( mức độ đòi hỏi thấp ) đến những đoàn khách VIP, thế nhưng liệu rằng khi đạt đến tầm Siêu HDV rồi thì khi quay lại với những đoàn khách bình dân ( như đoàn công nhân chẳng hạn, hoặc là các cụ các bà đi lễ chùa đầu năm ) thì họ sẽ thế nào nhỉ ? Có khẳng định được đẳng cấp không ? Quả thực đó là một câu trả lời khó.

Còn bây giờ, khi tiếp tục dấn thân vào cái nghiệp này, gắn với 3 chữ HDV này, tôi chỉ tâm niệm phục vụ khách hết mình, không phân biệt tầng lớp, giàu, nghèo, già trẻ, tri thức hay bình dân ... có như vậy thì mới thực sự là hướng dẫn tốt. Có thể nghiệp vụ chưa giỏi, kinh nghiệm chưa nhiều, kiến thức còn hạn chế, nhưng cần phải giữ được cái chữ TÂM của nghề.

Chữ Tâm cũng chính là điều đầu tiên tôi được học khi bắt đầu bước chân vào con đường này, càng ngày tôi càng ngẫm ra được nhiều điều từ nó.

Hiện thời đang giai đoạn khó khăn, hướng dẫn thì ngày càng nhiều, cạnh tranh thì ngày càng lớn, công việc trở nên khó hơn rất nhiều. Tự dặn bản thân mình cần phải bản lĩnh hơn để đương đầu với mọi thử thách nếu thực sự muốn tồn tại và sống với nghề này. Dù rằng có 1 điều chắc chắn là không biết bao giờ sẽ phải đổi nghề, nhưng trong tương lai gần, con đường mình đi là : Hướng dẫn viên du lịch !

Cám ơn anh chị, bạn bè đã dành đôi chút thời gian đọc những dòng này ! Chỉ là 1 chút bâng quơ nên viết ra vậy thôi.


Còn bạn, bạn nghĩ sao?
..đừng chỉ đọc, hãy bình luận hoặc gửi bài mỗi lần vào diễn đàn..!!
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hungcay
Super Guide
Super Guide
 
Bài viết: 298
Ngày tham gia: 16 Tháng 4 2011

Re: Vài dòng suy nghĩ về 3 chữ Hướng dẫn viên

Gửi bàigửi bởi nqt » 29 Tháng 7 2011

HDV giỏi là guide đc khách khen như anh hùng dân tộc, khách quý như người trong nhà, khách thán phục như VĐV đoạt HCV Olympic và... bị khách căm ghét như kẻ thù khi mua phải hàng giả, giá cao :;9
Hình ảnh
Em ngược đường, ngược nắng để yêu anh
Ngược phố tan tầm, ngược chiều gió thổi
Ngược lòng mình tìm về...nông nổi
Lãng du đi vô định cánh chim trời...
Hình đại diện của thành viên
nqt
Super Guide
Super Guide
 
Bài viết: 232
Ngày tham gia: 21 Tháng 7 2011

Re: Vài dòng suy nghĩ về 3 chữ Hướng dẫn viên

Gửi bàigửi bởi admin » 29 Tháng 7 2011

nqt đã viết:HDV giỏi là guide đc khách khen như anh hùng dân tộc, khách quý như người trong nhà, khách thán phục như VĐV đoạt HCV Olympic và... bị khách căm ghét như kẻ thù khi mua phải hàng giả, giá cao :;9
Túm lại là đưa ví cho hướng dẫn tiêu hộ, và bắt hướng dẫn phải bỏ tiền ra đền.
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội


Quay về Viết về Hướng Dẫn Viên

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Google [Bot]1 khách.

cron