Bình luận của chủ tịch Chính qua chuyến đi Tây Thiên-Tam Đảo

Mong các bài viết và ý kiến đóng góp của các bạn.

Bình luận của chủ tịch Chính qua chuyến đi Tây Thiên-Tam Đảo

Gửi bàigửi bởi chutich » 20 Tháng 7 2012

Xin chào toàn thể các Anh Chị Em !

Chuyến đi thăm quan học tập và hội thảo của câu lạc bộ HDV tiếng Nhật Hà Nội tại Tây Thiên Thiền Viện Trúc Lâm và Tam Đảo ngày 19/07/2012 đã thành công tốt đẹp.

Chuyến đi được thực hiện vào ngày 19/07/2012 ngẫu nhiên lại vào đúng ngày Mùng Một âm lịch là một ngày rất may mắn có cơ duyên với đức Phật để anh chị em có dịp được cầu khấn đức Phật phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình được mạnh khỏe, bình an.

Đúng 7h00 đoàn ô tô 3 xe county chở 65 thành viên và đại biểu rời cổng khách sạn Nikko hướng về Tây Thiên.
9h15 đoàn xe tới Thiền Viện Tây Thiên chậm hơn dự kiến khoảng 15 phút.

Sau khi đại diện Ban liên lạc câu lạc bộ trao đổi và thống nhất về chương trình kế hoạch của đoàn tại Thiền Viện với sư thầy trụ trì, toàn thể anh chị em trong đoàn đã tề tựu tại tòa chính điện để sư thầy trụ trì cùng các sư thầy khác làm lễ cầu an cho đoàn và toàn thể các thành viên của câu lạc bộ theo những nghi lễ trang nghiêm nhất của Thiền Viện dành cho đoàn.
Sau nghi lễ cầu an kết thúc đoàn đã được sư thầy trụ trì mời sang hội trường của thiền viện để nghe sư Thầy giới thiệu về quá trình xây dựng Tây Thiên Thiền Viện Trúc Lâm và lịch sử quá trình hình thành và phát triển của giáo phái Trúc Lâm của Việt Nam hiện nay.

Theo đúng kế hoạch đã thống nhất với sư Thầy, phần giới thiệu về Tây Thiên Thiền Viện và giáo phái Trúc lâm kết thúc lúc 11h20. Với một thời gian có hạn nhưng anh chị em trong đoàn đã được sư Thầy giảng giải những giáo lý của giáo phái Trúc Lâm rất gần gũi gắn liền với cuộc sống và công việc hàng ngày của mọi người.

Sau khi các thành viên tập trung chụp ảnh lưu niệm trước cổng chính Tây Thiên Thiền Viện, đoàn tiếp tục hành trình lên Tam đảo ăn trưa và dự buổi hội thảo với chủ đề "Chia sẻ kinh nghiệm hạn chế tối đa Claim của du khách Nhật Bản" tại khách sạn Hương Sơn, trung tâm của khu du lịch nghỉ mát thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Buổi hội thảo được chia thành hai nội dung và bắt đầu tiến hành từ 14h00.
Sau phần phát biểu khai mạc, Mr Chính đã chuyển tới các đại biểu và toàn thể anh chị em tài liệu tham khảo tự biên từ những kinh nghiệm bản thân kết hợp với những quy định của các văn phòng công ty du lịch với tiêu đề "Những quy trình và quy định cơ bản của HDV" để mọi người cùng làm tài liệu tham khảo.

Nội dung hội thảo chia sẻ kinh nghiệm đã được anh chị em đặc biệt quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, vô cùng quý báu.
Mở đầu buổi hội thảo, Mr Hoàng đại diện văn phòng công ty Apex Hà Nội đã có một bài phát biểu được chuẩn bị khá công phu tập hợp những claim thường gặp và đưa ra những lời khuyên cũng như những giải pháp để có thể hạn chế tối đa những claim do anh chị em HDV chủ quan, không tuân thủ những quy trình và quy định đối với HDV.

Sau bài tham luận của Mr Hoàng là ý kiến phát biểu của Ms Nhung, trưởng phòng điều hành văn phòng Apex Hà Nội. Sau một số ý kiến đóng góp của riêng mình, chị đã mang một bức thông điệp cực kỳ quan trọng đối với tất cả mọi người do Mr Kitagawa, phó giám đốc công ty Apex Việt Nam chuyển đến các thành viên chúng ta chỉ với một chữ "STUDY" nhưng đã hàm chứa đầy đủ ý nghĩa trong đó.

Và tiếp theo là những kinh nghiệm chia sẻ và đóng góp ý kiến quý giá của các anh chị em hướng dẫn có thâm niên nghề hướng dẫn như Mr Phạm Văn A (HIS), Mr Hoàng Hải, Mr Phạm Đình Khởi, Ms Bích Ngọc (Apex), Ms Nguyễn Thanh Huyền (JTB), Mr Phạm Hồng Vân (HDV tự do)..

Trong một tiếng đồng hồ giải lao để ban tổ chức hoàn tất công việc chuẩn bị cho phần 2 của hội thảo , các thành viên đã có được những giây phút thư giãn cùng nhau giao lưu và mua sắm những món quá đặc sản của vùng đất Tam Đảo về tặng người thân và gia đình.

Phần hai của buổi hội thảo, anh chị em đã được Mr Nguyễn Tiến Hùng, quản trị trang web : hanoijsg.org của câu lạc bộ chúng ta hướng dẫn rất chi tiết cách truy cập thông tin đóng góp ý kiến trên diễn đàn nội bộ của trang web và cách sử dụng Iphone, Ipad..để truy cập những thông tin cần thiết phục vụ cho công việc của các thành viên.
Buổi hội thảo kết thúc lúc 18h30 sau một ngày tuy rất vất vả nhưng đã đạt được hiệu quả rất hữu ích và thiết thực cho tất cả các thành viên trong đoàn.

Chuyến thăm quan học tập và giao lưu đã kết thúc tốt đẹp và đoàn xe đã đưa anh chị em về tới khách sạn Nikko Hà Nội lúc 21h00 bình an vô sự.

Thay mặt câu lạc bộ, ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn trân thành và lời chúc sức khỏe đến các đại biểu cùng toàn thể anh chị em HDV tham gia chuyến đi lần này và xin hẹn gặp lại mọi người trong những chuyến giao lưu lần sau.
T/m CLB
Vũ Thái Chính
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
chutich
Guide Pờ..rồ
Guide Pờ..rồ
 
Bài viết: 135
Ngày tham gia: 18 Tháng 2 2011

Re: Bình luận của chủ tịch Chính qua chuyến đi Tây Thiên-Tam Đảo

Gửi bàigửi bởi admin » 20 Tháng 7 2012

Kính thưa: Anh Vũ Thái Chính – CT CLB, cùng toàn thể các vị đại biểu và ACE HDV.

Tôi xin cảm ơn CLB HDV Tiếng Nhật HN đã tổ chức buổi dã ngoại rất có ý nghĩa này để những người điều hành tour, nhà quản lý điểm nghỉ chân của khách& ACE HDV được đến Tây Thiên bái Phật sau đó tĩnh tâm ngồi lại với nhau để chia sẻ kinh nghiệm phục vụ khách cũng như tìm biện pháp hạn chế claim của du khách Nhật Bản. Với vai trò của một người điều hành trực tiếp làm việc với ACE HDV tôi xin được chỉ ra một số lỗi mà HDV thường gặp, lý giải những nguyên nhân và đề xuất giải pháp giúp HDV không sợ mắc lỗi, yêu nghề và thăng hoa trong công việc.

Hình ảnh
Mr Hoàng cùng gia đình đến cổ vũ giải Tennis CLB 2012
tổ chức tại sân Indoor Game, Mỹ Đình

Những lỗi thường gặp:
HDV chưa nắm vững quy trình hướng dẫn: không đọc kỹ chương trình, đến trễ giờ, đón nhằm sảnh, quên xác nhận vé máy bay dẫn đến nhầm chuyến bay, tự ý nhờ hdv khác đi tour thay, trang phục chưa chuẩn, khi có vấn đề xảy ra không báo cho nhân viên người Nhật kịp thời, chưa nắm chắc lịch mở cửa của các điểm tham quan,….
Tiếng Nhật của HDV chưa tốt: thuyết minh chưa hay, chưa nắm bắt được chính xác yêu cầu của khách, …
Thái độ phục vụ của HDV chưa tốt: ngủ trong lúc đi tour, không đưa khách đi đến nơi về đến chốn, uống bia rượu khi đi tour, chăn dắt khách …

Nguyên nhân gây ra lỗi.
Do công ty chưa tuyển dụng, đào tạo kỹ& định hướng tốt trước khi sử dụng nên HDV chưa hiểu& yêu nghề.
Do HDV chủ quan.
Do HDV không biết là mình mắc lỗi gì.

Có thể nói hầu hết HDV tiếng Nhật của chúng ta hiện nay tốt nghiệp từ các khoa Tiếng Nhật và là tu nghiệp sinh từ Nhật trở về, trong quá trình đi tìm việc hoặc qua người quen giới thiệu thì đến với nghề hướng dẫn viên nên ACE không có những kiến thức đại cương về du lịch. Con đường đến với nghề này hết sức đơn giản chỉ cần qua vòng phỏng vấn tiếng Nhật& đi thực tập vài buổi là được sử dụng đi tour, công ty cũng ít khi kiểm tra đánh giá phân loại HDV để làm cơ sở xếp tour. ACE cứ vậy mà đi tour& nếu mắc lỗi ở công ty A thì nhảy sang công ty B. Do việc tuyển dụng dễ dàng như vậy làm không ít ACE ngộ nhận HDV là một nghề “ Được ăn, được nói, được gói mang về” nên chẳng cần phải trau dồi các kỹ năng cần thiết, không cập nhật kiến thức& nâng cao tiếng Nhật, cũng không chịu đọc và ghi nhớ những quy định mà công ty phát cho. Vậy nên nói không ngoa một số HDV đi tour như chơi trò may rủi hoặc là bị claim hoặc là không.

Cũng không thiếu những gương HDV tiếng Nhật vươn lên làm chủ công việc của mình, họ giỏi cả về ngoại ngữ, giàu kinh nghiệm và yêu nghề, được anh chị em trong giới tôn lên là Sempai. Nhưng đi mấy năm liền chỉ thấy khách khen mà không bị chê nên sinh ra chủ quan như uống rượu bia khi đi tour, ngủ trong lúc đi tour, chăn dắt khách, nổi khùng lên với khách …. Do những Sempai này khinh suất như vậy nên các “đàn em” mới bắt chước làm theo.

Có một vài trường hợp HDV không biết mình mắc lỗi gì mà vẫn bị khách claim và nhân viên người Nhật điều tra một hồi thì cũng không đưa ra được kết luận gì. Có thể là do khách kể lại với hãng những trải nghiệm của mình ở Việt Nam và nhân viên người Nhật thấy sự việc chỉ một chút nữa thôi sẽ trở thành lỗi nên xác định lại vấn đề để cảnh báo.

Giải pháp.
Trong phần giải pháp này tôi sẽ không đưa ra những lời khuyên như là đọc kỹ các quy trình đi tour, trau dồi thêm kiến thức bằng việc đọc sách văn hóa lịch sử, học thêm tiếng Nhật hay phải luôn mỉm cười với khách …. để hạn chế claim. Theo tôi những điều đó rất quan trọng và phải làm nếu ACE còn muốn theo nghề HDV này lâu dài nhưng quan trọng hơn& trước hết ACE hãy tìm hiểu Phật Giáo. Tại sao lại như vậy? Vì:

Phật giáo giúp ta suy nghĩ, nói năng và hành động đúng đắn( theo Bát chính đạo).
Phật giáo giúp ta biết là mình sẽ bị khách claim về điều gì trước khi đi tour( theo luật nhân quả& tham sân si)
Phật giáo giúp ta hiểu được đối tượng mà chúng ta phục vụ( theo Niên giám tôn giáo của Cục Văn Hóa Nhật Bản thì có 96 triệu/ 127 triệu người dân Nhật Bản là Phật tử).
Qua lịch sử thăng trầm của Phật Giáo Việt Nam ta sẽ hiểu về sự ảnh hưởng của nó đối với văn hóa dân tộc; về tín ngưỡng bản địa, về Nho giáo, Lão giáo … nó làm phong phú thêm hiểu biết về văn hóa, lịch sử, kiến trúc của dân tộc mình từ đó ta sẽ yêu đất nước này một cách sâu sắc& truyền tình yêu đó cho du khách.
Phật giáo sẽ thúc đẩy ta tạo phúc. Ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng khi phục vụ một vị khách cao tuổi, một vị khách khuyết tật, một vị khách khó tính… vì ta đã hiểu được thuyết vô ngã( không còn tự ái); ta sẽ không coi đó là một công việc khó nhọc nữa vì mình đang làm công đức căn bản, ta sẽ không quá coi trọng việc kiếm tiền vì hiểu được thuyết vô thường. Cao hơn nữa HDV tiếng Nhật còn tạo phúc bằng cách làm cho du khách Nhật có cảm tình với VN, nhân dân& chính phủ Nhật sẽ ủng hộ VN mạnh mẽ hơn nữa khiến kẻ thù hiện hữu của ta phải thận trọng, giúp đất nước ta tránh được họa chiến tranh và công việc của ACE cũng được bảo đảm, vì Chiến tranh luôn hủy diệt Du lịch.

Một khi ACE giác ngộ( thức tỉnh), giải thoát khỏi Tam độc(Tham sân si, Tham nghĩa là muốn quá điều mình cần, Sân là giận dữ bực tức, Si nghĩa là Vô minh) thì sẽ không còn sợ khách claim, sẽ yêu quý công việc mình đang làm và sẽ đạt được nhiều thành công. Với đề xuất này tôi coi đây như là sự Sám hối của chính mình và cũng là lời chúc tốt đẹp nhất mà tôi muốn dành tặng ACE HDV& quý vị đại biểu.

From Mr Hoàng điều hành tour công ty Apex gửi tới toàn thể ACE CLB
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Bình luận của chủ tịch Chính qua chuyến đi Tây Thiên-Tam Đảo

Gửi bàigửi bởi admin » 20 Tháng 7 2012

Trương Nam Thắng đã viết:
Tôi đã xem ảnh và đọc tin trên Diễn đàn của CLB. Rất hay, thiết thực và bổ ích.

Mong Ban Chủ nhiệm và CLB tiếp tục phát huy tốt hơn nữa.

Đề nghị gửi thông báo về kế hoạch hoạt động của CLB, tôi sẽ cố gắng tham gia cùng CLB khi có thể.

Thân mến,

Truong Nam Thang
Human Resources Development Manager
Environmentally & Socially Responsible Tourism
Capacity Development Programme (ESRT)

Mr Trương Nam Thắng
Nguyên giám đốc công ty OSC-SMI
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Bình luận của chủ tịch Chính qua chuyến đi Tây Thiên-Tam Đảo

Gửi bàigửi bởi lyhai » 11 Tháng 8 2012

LIKE mạnh!!! :;44
lyhai
Guide đã quen nghề
Guide đã quen nghề
 
Bài viết: 20
Ngày tham gia: 17 Tháng 6 2011


Quay về Thông báo CLB và Góp Ý của Thành Viên

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron