5 Lời Khuyên Để Học Tiếng Nhật Tốt Hơn

Nơi cung cấp những kiến thức cơ bản về phương pháp học Tiếng Nhật

5 Lời Khuyên Để Học Tiếng Nhật Tốt Hơn

Gửi bàigửi bởi Kitanookami » 27 Tháng 11 2015

Việc học 1 ngôn ngữ khó như tiếng Nhật là 1 việc khá là khó khăn khi bạn phải học 1 thứ tiếng với những bảng chữ cái tượng hình hoàn toàn khác với những những ngôn ngữ sử dụng chữ Romaji ví dụ như tiếng Anh hay phần lớn các ngôn ngữ Châu Âu khác. Vì vậy lần này chúng ta sẽ tổng hợp các lời khuyên giúp bạn có thể học tiếng Nhật tốt hơn.

Đọc thêm:
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật
Cách học tiếng Nhật hiệu quả
Chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Nhật

1. Học tiếng nhật như một đứa trẻ
Hãy nhớ lại lúc bạn còn nhỏ, hoặc quan sát những em bé xung quanh đang tập nói. Khi đó bố mẹ bạn có ngồi giải thích cấu trúc ngữ pháp chính xác của một câu nói, hay bảo rằng “con mèo” là danh từ và cung cấp cho bạn một danh sách từ mới và bắt bạn học thuộc lòng? Không! Đây không phải là cách tự nhiên khi chúng ta học một ngôn ngữ.

Ngôn ngữ có thể nói là một thói quen. Trẻ con học ngôn ngữ bằng cách lặp lại, ghi nhớ và ứng dụng những câu nói trong các trường hợp tương tự. Bạn không cần quan tâm đến ngữ pháp, tất cả những gì bạn cần làm là “bắt chước”, nói theo như một đứa trẻ.

Trên thực tế, trẻ con 2 tuổi đã có thể nói và hiểu được rất nhiều thứ. Là một người lớn học theo phương pháp của trẻ con đồng thời ứng dụng thêm cách “nhồi nhét” thông thường có lẽ hiệu quả sẽ ngoài mong đợi. Điểm mấu chốt của tip này là: nghe và nói theo cách tự nhiên nhất những mẫu câu mà người Nhật thường sử dụng trong đời sống, những câu quá sách vở chưa chắc ứng dụng được nhiều. Người ta vẫn thường khuyên hãy quên đi ngữ pháp cứng nhắc nếu bạn muốn giao tiếp tốt.

[​IMG]

2. Cố gắng nói dù có tệ đến đâu
Bạn có bao giờ thấy cảnh một đứa bé nói không ngừng về tất cả những gì nó thấy. Kiểu như “chiếc xe kia màu xanh” hay “người phụ nữ ngồi đối diện có cái đầu thật lớn”,… Trẻ cứ bi bô mà hầu như bố mẹ không thèm để ý. Đó là cách trẻ con luyện tập ngôn ngữ của mình. Chúng vận dụng toàn bộ thời gian và từ ngữ chúng biết để mô tả cuộc sống xung quanh. Là điều rất bình thường khi trẻ nói một câu ngô nghê như kiểu những người mới học nói sai ngữ pháp. Đừng ngại nói lảm nhảm vì càng nói nhiều sẽ càng nhớ lâu.


3. Nếu có cơ hội, ở trọ tại nhà người bản xứ
Homestay là phương thức tuyệt vời không chỉ với việc học ngôn ngữ và còn là cơ hội tốt để tìm hiểu về văn hóa, cách cư xử và khám phá ra những điểm khác biệt giữa những gì bạn đã “đọc” về Nhật Bản với những việc bạn “thấy” ở Nhật Bản.

[​IMG]

4. Đọc tất cả những gì trong tầm mắt
“Nói” hay tích cực sử dụng tiếng Nhật là điều cần thiết, nhưng “đọc” cũng là một kỹ năng quan trọng không kém mà bạn cần phải lưu tâm. Phần đáng sợ nhất với người học tiếng Nhật có lẽ là “Hán tự”. Đối với Hán tự thì không có một phương pháp nào khác ngoài việc chăm chỉ học từng từ từng từ một. Và để nhớ lâu, không bị quên trước quên sau, bạn cần tận dụng cơ hội đọc tất cả những câu chữ trong tầm mắt. Có thể là những câu hướng dẫn sử dụng trên các sản phẩm made in Japan, dòng tiếng Nhật trên các bao bì sản phẩm, bảng hiệu của các nhà hàng Nhật, slogan gì đấy tình cờ thấy trên mạng…

5. Viết đi viết lại nhiều lần
“Đọc” chủ yếu giúp bạn không quên từ cũ, chứ không mấy hữu dụng trong việc nhớ từ mới. Vì vậy, bạn nên viết xuống vài lần những từ vựng muốn học. Bản thân một chữ Hán tự rất khó nhớ, vì vậy bạn nên học kèm với từ vựng để dễ hình dung hơn.

Chúc mọi người có nhiều niềm vui trong khi học tiếng Nhật!


Nguồn: Akira
Kitanookami
Guide đã quen nghề
Guide đã quen nghề
 
Bài viết: 29
Ngày tham gia: 02 Tháng 11 2015

Quay về Học Tiếng Nhật

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron