Du khách bị bắt chẹt giữa thủ đô

Thông tin để ACE tham khảo nhắc nhở khách khi tác nghiệp..

Du khách bị bắt chẹt giữa thủ đô

Gửi bàigửi bởi admin » 22 Tháng 11 2011

Hễ thấy du khách nước ngoài, nhóm đánh giày lao tới, cúi xuống chỉ vào chân rồi dùng lọ keo ấn vào giày... Sau vài động tác, người đánh giày giơ tay ra hiệu và đòi bằng được vài trăm nghìn của khách mới chịu đi.

Hình ảnh

Thấy khách nước ngoài, người đánh giày lao tới rồi lấy tay cậy cậy vào mũi giày để ra hiệu. Ảnh: Phương Sơn.
9h sáng trên những tuyến phố quanh hồ Gươm như Lò Sũ, Hàng Dầu, Hàng Bè, Cầu Gỗ... xuất hiện từng tốp đàn ông đi đánh giày. Tay xách làn đựng vài hộp xi, miếng lót và đồ nghề, mắt họ hướng theo những vị khách nước ngoài.

Tại một góc phố Hàng Dầu, khi hai vị khách nữ đang mê mải cầm máy ảnh chụp hình, nam thanh niên áo vàng tay xách chiếc làn đựng đồ nghề đánh giày lao tới, cúi xuống cậy cậy, chỉ vào đôi tông vị khách nữ đang đi ra hiệu tông đã bong và phải khâu lại. Thấy bị làm phiền, khách vội vã bước đi, lúc đó người thanh niên mới chịu rời đi.

Cách đó không xa, đầu phố Cầu Gỗ, người đàn ông trạc 40 tuổi, tóc húi cua, xách chiếc làn đỏ đựng đồ nghề đánh giày cũng liên tục đảo mắt theo dõi nhóm du khách. Sau động tác xoa, lau bụi trên giày cho một vị khách Tây, thấy khách ra hiệu đồng ý, anh ta nhanh chóng cầm đôi giày tạt vào trước cửa một khách sạn ngồi đánh.

Đánh xong, người đàn ông lôi điện thoại trong túi quần ra, rồi ra hiệu cho khách phải trả 500.000 tiền công. Vị khách đành đưa tiền theo yêu cầu, chỉ sau khi gã đánh giày đi rồi, khách mới lắc đầu và xua tay tỏ vẻ ngạc nhiên.

Hình ảnh

Vị khách nước ngoài này phải mất cả trăm nghìn đồng để trả tiền công cho những người đánh giày. Ảnh: Phương Sơn.
Theo nhiều người dân khu phố cổ, hiện tượng người đánh giày bắt chẹt khách du lịch nước ngoài đã diễn ra từ lâu, nhưng không ai dám nói vì sợ bị trả thù. Anh Hoàng, nhân viên bán hàng trên phố Cầu Gỗ bức xúc: "Nhiều khi đôi giày của khách đang lành lặn chúng rạch ra rồi khâu, dán đủ thứ và đòi tới hàng trăm nghìn".

Anh Hoàng kể, cách đây vài hôm cũng trên khu phố Cầu Gỗ này một vị khách Trung Quốc bị hai gã đánh giày sau vài phút quệt quạt, dán và khâu mũi giày, chúng tính giá 800.000 đồng. "Khách không chịu, ngay lập tức chúng lườm nguýt, gây sức ép, cuối cùng cũng phải trả giá tới 700.000 đồng", anh Hoàng kể lại.

Với hơn 40 năm bán nước trên phố Hàng Dầu, cụ Lê chứng kiến nhiều chiêu "chặt chém" của những gã đánh giày. Vì vậy khi thấy nam thanh niên người Việt đang ngồi uống nước gọi người tới để đánh giày, cụ vội ngăn: "Đừng dại gì mà đưa giày cho mấy thằng này đánh. Nó chả rạch thêm ra, khâu khâu vá vá rồi đòi vài chục, thậm chí tới cả trăm nghìn. Lúc đó hơi đâu mà đi cãi nhau với chúng".

Hình ảnh

Theo người dân, người đàn ông đang cầm tiền chuyên 'chặt chém' du khách nước ngoài với giá vài trăm nghìn đồng cho một lần đánh giày. Ảnh: Phương Sơn.
Cụ Lê kể nhóm đánh giày chỉ mời du khách nước ngoài để còn dễ đường "chặt chém". Cứ mỗi lần đánh giày cho khách, chúng kiếm vài trăm nghìn đồng, bằng mấy chục lần đánh giầy cho khách hàng người Việt.

Trao đổi với VnExpress.net, một cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, phía công an từng bắt một số vụ có liên quan đến đánh giày bắt chẹt khách du lịch, tuy nhiên chưa bao giờ phát hiện người đánh giày lấy của khách vài trăm nghìn đồng.

"Chúng tôi sẽ nhanh chóng kiểm tra và xác minh thông tin trên. Nếu có hiện tượng đánh giày chặt chém du khách sẽ xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật", viên cảnh sát hình sự cho biết thêm.

Phương Sơn
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội

Re: Du khách bị bắt chẹt giữa thủ đô

Gửi bàigửi bởi admin » 24 Tháng 11 2011

Vờ bán bưu thiếp để trộm đồ của du khách nước ngoài

12:15 24/11/2011
Theo thông tin ban đầu: trước đó, vào ngày 18/11/2011, Công an phường Phú Hội nhận tin báo của một du khách người Pháp tên là Juan Hercent về việc bị kẻ gian móc túi khoảng 600 Euro, trị giá khoảng 18 triệu đồng.

Ông cho biết, khi vừa tới số 5 đường Chu Văn An, Tp Huế thì có một số đối tượng mời ông mua bưu thiếp du lịch. Sau đó, ông kiểm tra lại ví thì phát hiện mình đã bị kẻ gian móc túi lấy mất tài sản.

Ngay khi nhận tin báo, Công an phường Phú Hội đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường điều tra làm rõ các đối tượng gây án. Bước đầu làm rõ nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Thị Lộc, sinh năm 1986, Nguyễn Đoàn, sinh năm 1998, Hồ Thị Kim Liên, sinh năm 1989, Trần Văn Hiếu, sinh năm 1996.

Hình ảnh
Nhóm chuyên trộm người nước ngoài bằng hình thức giả bán bưu thiếp tại Huế bị sa lưới

Các đối tượng này đa số là sống lang thang, làm nghề buôn bán rong. Vào thời gian và địa điểm nói trên: tên Đoàn đã trực tiếp móc túi lấy trộm tài sản, sau đó chia cho các đối tượng còn lại. Với thủ đoạn tương tự, trước đó, tại 30 đường Phạm Ngũ Lão, TP Huế, chúng đã móc trộm của một du khách khách nước ngoài lấy 91 USD.

Hiện Công an phường Phú Hội đã thu hồi tài sản để trả lại cho du khách người Pháp và tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của số đối tượng này.

Theo PhunuNet
Hình ảnh
...những bài viết, những dòng bình luận của bạn sẽ làm diễn đàn ngày một phát triển.
Hình đại diện của thành viên
admin
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
 
Bài viết: 2278
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011
Đến từ: Hà Nội


Quay về Những rắc rối đối với khách Nhật Bản khi thăm quan tại Việt Nam

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.

cron